Sống lành mạnh vẫn… già nhanh

Những nhà khoa học đã tìm được chứng cứ xác thực nhất cho thấy vì sao một số lượng người lại già tốc độ hơn và chết sớm hơn người khác, với kỳ vọng có lẽ sẽ kéo dài tuổi thọ loài người.

Có số lượng người ăn uống lành mạnh, đều đặn ngủ 8 – 9 giờ/ngày, có công việc ko phải gây sức ép mà cuối cùng vẫn chết sớm. một vài trường hợp này đi ngược lại đa số nhân loại nói chung, gây băn khoăn cho giới khoa học. Trưởng đội ngũ cán bộ bác sỹ nghiên cứu Steve Horvath của Đại học California tại Los Angeles đã công bố kết nghiệp báo cáo trên chuyên san Aging cho thấy đồng hồ sinh vật học nội tại đó là tác nhân khiến một tỉ lệ già mau lẹ hơn số lượng người còn lại.

Theo ấy , tuổi sinh học cao hơn, bất chấp tuổi trên thực tại , luôn đi với chiếc chết trẻ. với một số người lọt đến lực lượng 5% dân số già nhanh nhất, điều này có tức là họ đối mặt với khả năng cao gấp 50% chết sớm so với khả năng nhàng nhàng dẫn đến dòng chết ở bất cứ độ tuổi nào.

“Đồng hồ” lão hóa được tiến sĩ Horvath ứng dụng dựa trên việc đo đạc một số thay đổi hóa học tinh tế nhất, ấy một vài biến đổi tiếp giáp với hoạt động hợp chất methyl bám tới hoặc rời khỏi bộ gien di truyền mà không làm biến đổi mã gien bên dưới. Trước ấy , đội ngũ của ông người bệnh có thể nhận biết hàm lượng methyl tại 353 điểm cụ thể trên bộ gien tăng và giảm theo một mô hình vô cùng cụ thể trong liệu trình cơ thể già đi, và mô hình này hết sức kiên định xuyên suốt những cộng đồng. Thống kê mới, dựa trên kết quả phân tích cái máu của 13.000 người, cho thấy một số lượng người bị đẩy đi mau lẹ hơn về mặt sinh học so với số lượng người còn lại, bất chấp lối sống của họ.

“Các chuyên gia chứng kiến số lượng người ở độ tuổi 20 lão hóa rất nhanh, và sau 20 năm tốc độ này càng tăng”, theo tấn sĩ Horvath. ví dụ , những nhà khoa học so sánh hai người cùng 60 tuổi, với Peter bị liệt đến đội ngũ 5% già nhanh nhất và Joe ở lực lượng 5% chậm nhất. giả dụ cả hai đều hút thuốc và có công việc đặc biệt sức ép , khả năng tử vong của Peter trong vòng 10 năm tới là 75% so với 46% của Joe. bên cạnh đó , một số chuyên gia cũng Mọi người có thể phát hiện tốc độ lão hóa khác nhau giữa hai giới, và vào độ tuổi 40 khoảng cách này bắt đầu nở rộng đang ở mức chênh lệch 1 – 2 tuổi. “nữ giới luôn già chậm hơn so với đấng mày râu . Điều này không hề do lối sống nhưng trình tự lão hóa nội tại đã tây vị phụ nữ ”, theo ông Horvath.

Ấn tượng hơn nữa, những thay đổi sinh học có liên quan đến hiện trạng già đi có khả năng được đảo nghịch, mở ra cảnh xa sẽ có ngày giới khoa học nghĩ ra một vài liệu pháp đưa ra cách chữa mới nó sẽ cản trở được quy trình lão hóa nhanh và trong khoảng đấy kéo dài tuổi thọ cho con người.