Người tiêu dùng “gánh” thêm tiền thuế xăng dầu

[ad_1]

 Thay đổi trong cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt, cụ thể là mức thuế được tính trên mức giá đầu ra bao gồm cả các chi phí khiến giá bán lẻ xăng dầu chịu thêm áp lực và người dân phải gánh thêm số tiền 100200 đồng mỗi lít.

Nguoi tieu dung

Cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt mới khiến giá xăng bán lẻ bị đội lên 100-200 đồng mỗi lít

Giá xăng đội lên 100-200 đồng/lít

Ngày mai (5-9), giá xăng dầu bán lẻ bước vào kỳ điều hành mới. Đây là kỳ điều hành thứ 2, giá xăng dầu chịu áp lực từ việc điều chỉnh cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt. Công văn số 718 ngày 18-8 của Bộ Tài chính cho biết, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng xăng sẽ được tính toán theo Nghị định 100 hướng dẫn luật Thuế giá trị gia tăng, luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và luật Quản lý thuế sửa đổi, có hiệu lực ngày 1-7-2016.

Với cách tính mới, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng xăng sẽ được tính trên giá đầu ra bao gồm cả thuế bảo vệ môi trường, chi phí định mức, lợi nhuận định mức và các chi phí bán hàng khác.

Quy định nêu rõ, thuế tiêu thụ đặc biệt với mặt hàng xăng được tính trên mức giá ra (bao gồm cả các chi phí) của doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp nhập khẩu, thay vì chỉ tính trên giá nhập khẩu như trước đó. Trường hợp giá bán của cơ sở sản xuất, cơ sở nhập khẩu không theo giá giao dịch thông thường trên thị trường thì cơ quan thuế thực hiện ấn định thuế theo quy định của Luật quản lý thuế.

Đánh giá về tác động của cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt nêu trên lên giá xăng, một chuyên gia trong lĩnh vực tài chính cho rằng, trước đây, giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt tính theo giá nhập khẩu và bao gồm cả thuế nhập khẩu 10%. Nhưng theo Nghị định 100 về thuế tiêu thụ đặc biệt do Bộ Tài chính trình Thủ tướng lại yêu cầu xăng dầu phải tính theo giá bán ra bao gồm cả chi phí định mức, lợi nhuận định mức và các chi phí bán hàng khác.

Việc thay đổi cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt khiến giá xăng bị đội thêm 100-200 đồng mỗi lít. Như vậy, với mức tiêu thụ trung bình khoảng 12 triệu tấn xăng mỗi năm, số tiền người dân phải gánh thêm lên tới hơn 3.000 tỷ đồng.

Các chuyên gia cũng cho rằng, hiện thuế phí đã chiếm một tỷ lệ lớn trong cơ cấu giá xăng dầu. Với cách tính mới người dân lại chịu thêm gánh nặng khi thuế chồng lên thuế. Một số ý kiến đề nghị, nên xem xét bỏ áp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng dầu, vì bản chất của thuế tiêu thụ đặc biệt là nhằm hạn chế những mặt hàng tiêu dùng xa xỉ trong khi đó xăng dầu là mặt hàng được sử dụng phổ thông và là đầu vào của các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

100-200 đồng đáng là bao?

Về tác động của cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt trên giá đầu ra, ông Nguyễn Quý Trung – Phó vụ trưởng Vụ Chính sách Tổng cục Thuế cho biết: “Số liệu tính toán cho thấy giá tăng chênh nhau không nhiều khoảng 100-200 đồng mỗi lít. Số tăng giảm không đáng bao nhiêu, vì mục đích sửa đổi thuế tiêu thụ đặc biệt lần này là đảm bảo tính công bằng giữa hàng hóa nhập khẩu và hàng hóa sản xuất trong nước”.

“Với số liệu chúng tôi thu thập, việc tăng giá xăng như vậy không đáng kể và sản lượng Việt Nam nhập khẩu hàng năm trung bình là khoảng 10 triệu tấn, với thuế suất 10%, số tăng lên là không đáng kể với ngân sách”, ông Trung đánh giá.

Trước đó, đại diện Bộ Tài chính cũng cho rằng, theo quy định của Luật thuế tiêu thụ đặc biệt, mỗi mặt hàng nhập khẩu về sẽ phải chịu nhiều sắc thuế và mỗi sắc thuế có mục tiêu, yêu cầu và phạm vi điều chỉnh khác nhau. Đơn cử như, hàng hóa nhập về sẽ phải chịu thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường, rồi thuế giá trị gia tăng… Cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt dựa trên giá bán ra đã được quy định trong Luật thuế tiêu thụ đặc biệt sửa đổi được Quốc hội thông qua và Chính phủ đã ban hành Nghị định 100 để hướng dẫn thực hiện.

Cũng theo đại diện Bộ Tài chính, nói cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt mới là thuế chồng thuế là chưa chính xác, bởi việc này thực chất là thu đối với hàng nhập khẩu, là giá bán ra của nhà nhập khẩu để tránh chuyển giá từ nước ngoài vào Việt Nam.

VietBao.vn