Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ kể lại phút thoát ám sát trong gang tấc

[ad_1]


Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyib Erdogan. (Ảnh: AFP)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyib Erdogan. (Ảnh: AFP)

Chia sẻ trên đài CNN hôm qua 18/7, ông Erdogan nói rằng ông đã thoát chết trong gang tấc khi những kẻ đảo chính bất ngờ ập vào khu nghỉ dưỡng mà ông rời đó chỉ vài phút trước. Những kẻ đảo chính này đã sát hại 2 bảo vệ ở khu vực khi tìm cách tiến vào bên trong thực hiện âm mưu ám sát tổng thống.

Một đoạn video từ camera tại khách sạn trong khu nghỉ dưỡng Marmaris cho thấy, những kẻ đảo chính đã đấu súng với lực lượng cận vệ của tổng thống. Các nhân chứng cho biết họ nghe thấy nhiều tiếng nổ và tiếng trực thăng ầm ĩ phía trên đầu vào tối 15/7.

“Chỉ cần tôi ở đó thêm 10 đến 15 phút nữa, thì chắc là tôi đã bị ám sát hoặc bị bắt cóc”, ông Erdogan nói.

Tướng Umit Dundar, tư lệnh Quân đoàn 1, đã liên lạc với ông Erdogan khoảng một giờ trước khi cuộc đảo chính bắt đầu, để thông báo với ông rằng trực thăng của phe đảo chính đang di chuyển tới khách sạn nơi ông đang nghỉ.

Nhật báo Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 17/7 dẫn nội dung tin nhắn rò rỉ về chi tiết kế hoạch của phe đảo chính cho biết, 3 trực thăng chở theo 40 binh sĩ đảo chính được ra lệnh tấn công vào khách sạn nơi Tổng thống Erdogan nghỉ lại ở khu nghỉ dưỡng Marmaris. Tuy nhiên, khi lực lượng này tới nơi thì ông Erdogan đã trên đường tới Istanbul.

Một thông tin được Reuters tiết lộ cũng cho biết, ông Erdogan liên tục trở thành mục tiêu ám sát của phe đảo chính. Sau khi âm mưu ám sát ông ở Marmaris, máy bay chở ông Erdogan đến Istanbul tiếp tục nằm trong tầm ngắm bắn của hai máy bay chiến đấu F-16 của phe đảo chính. Tuy nhiên, không rõ lý do gì, các máy bay của phe đảo chính đã không nã đạn về phía máy bay của ông Erdogan khi đó.

Ông Erdogan cho biết thêm, trước khi máy bay của ông hạ cánh an toàn xuống sân bay quốc tế Ataturk ở Istanbul, phe đảo chính đã giành kiểm soát tháp không lưu ở đây trong vài giờ. Khi máy bay đáp xuống, khoảng 10.000 người ủng hộ đã có mặt để chào đón ông. Tại đây ông kêu gọi người ủng hộ tiếp tục xuống đường ngăn đảo chính và khẳng định hiện chính phủ của ông đang kiểm soát đất nước chứ không phải do phe đảo chính.

Việc ông Erdogan thoát chết trong gang tấc và đánh bại âm mưu đảo chính chỉ trong vài giờ hiện cũng trở thành tâm điểm chú ý của dư luận. Một số ý kiến cho rằng đảo chính chỉ là dàn dựng để củng cố quyền lực của Tổng thống Erdogan, mở đường cho việc thanh lọc quân đội. Trong khi đó, nhiều người cho rằng đó là nhờ sức mạnh của hàng chục triệu người vẫn ủng hộ ông Erdogan, họ là những người đã tình nguyện xuống đường, lấy thân mình ngăn đảo chính sau lời kêu gọi của Tổng thống dù chỉ qua ứng dụng trò chuyện Face Time trên iPhone hay qua các tin nhắn điện thoại.

Minh Phương

Tổng hợp