Thẻ BHYT có chiếc chữ này, bạn có khả năng lợi cả chục triệu đồng

Ngày 16.8, trên mạng xã hội lời khuyên số đông tin tức về chiếc chữ “thời điểm đủ 05 năm liên tiếp :…” được in trên thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) vốn rất quan trọng, mang nhiều quyền lợi nhưng nhiều người đã không nhằm mục đích là ý.

Hưởng 100% viện phí
Mẫu chữ trên không chỉ là mốc đánh dấu thời gian tham gia BHYT mà còn liên quan vào lợi quyền của người chủ thẻ nhưng phần nhiều người tham gia bảo hiểm liên tiếp nhiều năm vẫn không hay biết.

Giải thích về cái chữ trên, bà Nguyễn Thị Mỹ Phương, Phó giám đốc BHXH TP.Cần Thơ cho hay , theo Luật BHYT sửa đổi, trong khoảng 1.1.2015, một số trường hợp người có Thẻ BHYT đã tham gia trong khoảng đủ 5 năm liên tiếp trở lên tức thị trên thẻ BHYT có dòng chữ “thời điểm đủ 05 năm liên tục …”, khi đi khám điều trị bệnh đúng tuyến có tổng số tiền cùng chi trả trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (điều chỉnh từ ngày 1.5.2016 là 7,26 triệu đồng) thì sẽ thừa hưởng 100% mức giá khám chữa bệnh.
Quy định này sẽ được tính trong một năm dương lịch.
Tương tự , điều kiện để thừa hưởng lợi quyền trên là phải hội đủ hai yếu tố :
1. Trên thẻ có dòng chữ này: “thời điểm đủ 05 năm liên tiếp …”
hai . Có số tiền cùng chi trả mức giá khám đưa ra cách chữa bệnh đúng tuyến trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở.
“khi hội đủ 2 điều kiện trên, người chủ thẻ cần đến cơ quan BHXH nơi tham gia xin giấy chứng nhận đủ điều kiện. Sau ấy , những lần khám chữa bệnh khác trong năm chỉ cần đưa giấy chứng thực trên ra là được hưởng 100% phí khám điều trị bệnh”, bà Phương nói.

Quyền lợi lớn nhưng nhiều người không rõ
Theo bà Phương, điều chỉnh trên rất có ý nghĩa nhất là với những trường hợp bệnh mãn tính , hiểm nghèo như: ung thư, suy thận mãn, tim mạch, tiểu đường… “tỉ dụ trường hợp suy thận mãn phải chạy thận, Lúc đầu sẽ phải đồng chi trả 20%, quỹ BHXH chi trả 80%. Sau khi hội đủ hai đặc tính nêu trên thì những lần chữa tiếp theo một vài mức giá trong danh mục Bộ Y tế cho phép như công khám, ngày giường, chẩn đoán hình ảnh, công nghệ cao đều được lợi 100% hết”, bà Phương nói.

Bác sỹ Nguyễn Minh Nghiêm, Trưởng phòng KH-TH Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ cho thấy , theo ghi nhận từ bộ phận BHYT của bệnh viện thì có quá ít người bệnh nào ứng dụng theo quy định trên.
“Rất có khả năng người bệnh không nắm rõ các lợi quyền từ quy định mới nên họ không vận dụng ”. Trong lúc ấy , phía BHXH Cần Thơ cho biết , đã có số đông cuộc tuyên truyền, huấn luyện về điều chỉnh trên nhưng hiệu quả không cao, không đến được người dân.

Điều này rất cần một số cán bộ trả tiền viện phí của những bệnh viện phổ quát cũng như chỉ dẫn người dân có thẻ BHYT để được thanh toán một giải pháp có lợi nhất cho quần chúng. # .

Theo điểm d, Điều 9 Quyết định 1399/QĐ-BHXH, ngày 22.12.2014 của BHXH VN, từ 1.1.2015, mức hưởng BHYT sẽ là 100% giá tiền khám bệnh, đưa ra cách chữa bệnh trong phạm vi được lợi BHYT (thực hiện tỷ lệ thanh toán những thuốc, hóa chất, vật tư y tế và nhà sản xuất công nghệ theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế) đối với một số trường hợp đã có thời kì tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên tính tới thời khắc đi khám bệnh, chữa trị bệnh và có số tiền cùng chi trả giá thành khám bệnh, điều trị bệnh BHYT trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở. người mắc bệnh có trách nhiệm lưu giữ chứng từ thu phần chi phí cùng chi trả làm căn cứ để có thể cơ quan BHXH cấp Giấy chứng thực không cùng chi trả trong năm.