Dấu hiệu chúng ta nhận biết bệnh quai bị

Không chỉ phổ thông ở con trẻ , quai bị còn ảnh hưởng tới cả người trưởng thành.

Theo Verywell, quai bị còn được gọi là bệnh chàm bàm, là một bệnh lây lan do virus Paramyxovirus gây nên. Bệnh thường hay gặp ở trẻ nhỏ 5-8 tuổi, cả trẻ lớn chưa được tiêm phòng quai bị và lứa tuổi vị thành niên chưa có miễn dịch quai bị, người lớn cũng có khả năng mắc nhưng tỷ lệ là thấp hơn. Quai bị rất dễ truyền nhiễm , phát triển nhất là tới mùa xuân, hè. Nó có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm cho những người mắc bệnh như viêm não, viêm màng não và nguy hiểm nhất đó là gây hiếm muộn ở đấng mày râu .

Dấu hiệu bệnh quai bị
Quai bị truyền nhiễm qua đường hô hấp và đường ăn uống, qua một vài giọt nước bọt khi bệnh nhân nói, ho, nhảy mũi . Virus quai bị có lẽ sẽ còn đó trong nước giải khoảng hai -3 tuần, nên một vài nhà nghiên cứu đang nghi ngờ bệnh quai bị có khả năng lây qua đường phân và nước giải . thường ngày thời kỳ ủ bệnh từ 16 – 18 ngày, đôi khi có thể kéo dài trong khoảng 12-25 ngày.
Một người có bệnh quai bị là lây lan (có lẽ sẽ truyền virus) trong 3 ngày trước lúc một vài biểu hiện và đặc điểm phát triển thành rõ ràng và 4 ngày sau lúc phát khởi của họ. Quai bị tuy ít lây hơn bệnh sởi hay thủy đậu nhưng như lây truyền như cúm và rubella. biểu hiện đặc biệt người bệnh có thể nhận biết quai bị là mỏi mệt , đau đầu, nhức tai, cảm giác sợ gió; một bên má sưng lên rồi dần lây lan qua bên còn lại; vùng bị sưng nhưng không có hiện tượng tấy đỏ, đau nhưng không tạo mủ; sốt cao, sốt 39-40 độ trong khoảng 3-4 ngày.
Tác hại của bệnh quai bị
Viêm đau tinh hoàn : viêm tinh hoàn do virus quai bị thường ngày tiến công tới lứa tuổi đang dậy thì và cả lứa tuổi trưởng thành, trong đó , tỷ lệ viêm đau tinh hoàn chiếm trong khoảng 10-30%. đặc thù vượt trội của viêm nhiễm tinh hoàn là thường xảy ra một bên, xác suất viêm đau tinh hoàn 2 bên gặp ít hơn. Sau lúc viêm tuyến nước bọt khoảng 5- 7 ngày thì xảy ra viêm đau tinh hoàn . Tinh hoàn đau, sưng to. khi sờ tới tinh hoàn thấy chắc và trông thấy da bìu bị phù năn nỉ rõ rệt, đỏ, căng, bóng. tuy vậy nhưng , có thể xuất hiện kèm theo viêm thừng tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, thậm chí xuất hiện ra tràn dịch màng tinh hoàn trong một số trường hợp bệnh đã rất nặng.
Viêm tuyến nước bọt : đặc trưng của viêm tuyến nước miếng là sưng hai bên thường không đối xứng. những người bệnh do tuyến nước bọt sưng lên rất to làm cằm, cổ bạnh ra gây biến dạng khuôn mặt. Da vùng tuyến nước miếng sưng, không đỏ, bóng, căng, ngoài ra khi sờ đến sẽ thấy hot và người bị bệnh rất đau. Một có số người bệnh do đau nên khó khăn ăn, khó khăn nuốt, khó chịu nhai. thường ngày sốt sẽ kéo dài trong khoảng 10 ngày, sau khi hết sốt thì dấu hiệu sưng tuyến nước miếng sẽ giảm dần.

Viêm màng não: Là tình trạng nhiễm trùng của lớp màng và chất lỏng bao quanh não và tủy sống. Viêm màng não là một nguy hại thảng hoặc gặp của bệnh quai bị nhưng có khả năng bắt nạt dọa tính mệnh .
Viêm não: Viêm não cũng là một tai hại ít gặp nhưng cực kỳ nguy hiểm của bệnh quai bị.
Viêm tụy: Là một tác hại của bệnh quai bị, gây sưng tuyến tụy.
Nghe kém: Đây cũng là một biến chứng của bệnh quai bị. Quai bị có khả năng gây ra mất thính giác nhất thời hoặc vĩnh viễn ở một hoặc cả hai tai.

Bệnh quai bị nên kiêng gì?
Sau hai tuần khi người bệnh có thể nhận biết ra bệnh thì phải cách ly nhằm mục đích là tránh lây truyền . song song , kiêng gió, nước lạnh , uống nhiều nước, gìn giữ và vệ sinh răng miệng sạch sẽ, súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc mồm để có thể tránh khô miệng và để tránh vi trùng có môi trường phát triển dễ dàng , không nên đi lại (khi có biểu hiện tinh hoàn sưng và đau), vệ sinh thân thể sạch sẽ, không được tự tiện dùng những loại thuốc uống hoặc thuốc bôi nhằm mục đích là đắp lên chỗ sưng để tránh nhiễm độc, nên đeo khẩu trang phòng tránh việc lây bệnh cho người khác.