Những thực phẩm cực tốt cho giấc ngủ của bạn

Chế độ ăn uống có tác động rất lớn đến chất lượng giấc ngủ cũng như thời gian ngủ của nhiều người.

Giấc ngủ có vai trò rất quan trọng giúp cơ thể nghỉ ngơi và phục hồi năng lượng, giúp trí tuệ minh mẫn, hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, làn da trẻ trung và làm giảm nguy cơ huyết áp cao và bệnh tim. Tuy nhiên, có nhiều người gặp các vấn đề về giấc ngủ như khó ngủ hay mất ngủ và không thể ngủ trong một thời gian hợp lý.

Bổ sung thêm các loại thực phẩm cho chế độ ăn uống có thể giúp bạn có được một giấc ngủ ngon.

Hầu hết các loại cá, đặc biệt là cá hồi, cá bơn và cá ngừ rất giàu vitamin B6 cần thiết để tạo melatonin (một loại hoóc-môn gây buồn ngủ được sản sinh vào ban đêm). Melatonin có vai trò quan trọng trong việc điều hòa nhịp sinh học ngủ.

Gạo hương nhài

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ cho thấy rằng một bữa ăn bao gồm gạo hương nhài có chỉ số đường huyết (GI) cao cùng với các loại rau giàu carbonhydrate và nước sốt cà chua sẽ giúp giảm thời gian cần thiết để đi vào giấc ngủ so với khi ăn loại gạo hạt dài có chỉ số GI thấp hơn.

Các tác giả cho rằng bữa ăn có chỉ số cao có thể tăng sản xuất tryptophan cùng với các a-xít amin giúp làm dịu thần kinh, gây buồn ngủ.

Đậu xanh

Theo một bài báo đăng trên tạp chí thường niên của Học viện Khoa học New York, tương tự như chuối, đậu xanh cũng chứa hàm lượng vitamin B6 dồi dào, là chất cần thiết để tạo ra melatonin giúp cho giấc ngủ trở nên dễ dàng.

Nước ép anh đào chua

Trong một nghiên cứu nhỏ cho thấy nước trái anh đào rất giàu melatonin giúp cải thiện giấc ngủ. Uống nước ép anh đào chua 2 lần/ngày có thể giúp tăng thời gian ngủ ở những người già bị mất ngủ kinh niên.

Sữa chua

Các sản phẩm từ sữa như sữa chua và sữa tươi cung cấp một lượng lớn canxi cho cơ thể, trong khi một số nghiên cứu cho rằng thiếu canxi có thể khiến con người khó đi vào giấc ngủ hơn.

Ngũ cốc nguyên hạt

Hạt lúa mì, lúa mạch và các loại ngũ cốc nguyên hạt khác đều rất giàu magiê. Theo tạp chí Journal of Orthomolecular Medicine, mất ngủ là dấu hiệu đầu tiên của tình trạng thiếu magiê. Vậy nên, hãy nhanh chóng bổ sung hàm lượng magiê vào thực đơn mỗi ngày bằng ngũ cốc nguyên cám để cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn.

Rau lá có màu xanh đậm

Các sản phẩm từ sữa nổi tiếng là giàu canxi, tuy nhiên một số loại rau lá màu xanh đậm, chẳng hạn như cải xoăn, cũng chứa nguồn canxi dồi dào. Nhờ đó, những thực phẩm này cũng có tác dụng khắc phục chứng mất ngủ rất tốt và giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Chuối

Theo một bài báo được xuất bản trong Biên niên sử của Học viện Khoa học New York, chuối là loại thực phẩm giàu khoáng đồng thời cũng là nguồn cung cấp nhiều vitamin B6, loại vitamin cần thiết để tạo ra melatonin.