Hiếm muộn do nhiễm vi trùng Chlamydia

Nhiễm Chamydia là tình trạng bệnh lây truyền qua đường tình dục do vi khuẩn Chlamydia trachomatis.

Hỏi:

Em nghe nói nhiễm Chlamydia có thể gây hiện tượng vô sinh . Xin chuyên gia cho biết dấu hiệu của bệnh thế nào?

Vũ Văn Thao (traidatcang_fc@yahoo.com.vn)

Tư vấn :

Nhiễm Chamydia là bệnh tình truyền nhiễm qua đường tình dục do vi khuẩn Chlamydia trachomatis.

Biểu hiện bệnh ở nam: thời gian ủ bệnh khoảng 1-3 tuần. người mắc bệnh có tiết dịch niệu đạo, số lượng ít hoặc vừa, hãn hữu khi có nhiều. Dịch thường có màu trong nhầy, trắng đục hoặc màu vàng. Có lúc chỉ đặc điểm ướt và dính ở mồm sáo hoặc không có dấu hiệu gì. tất nhiên khó khăn đi tiểu, ngứa dấm dứt trong niệu đạo.

Bên cạnh đó các dấu hiệu này thường nghèo nàn nên bệnh nhân chủ quan và dễ nhầm với lậu kinh niên . bên cạnh đó , bệnh có khả năng gây tai hại viêm mào tinh hoàn dẫn đến vô sinh .

Đặc điểm  ở nữ: Chỉ có khoảng 20-30% phái đẹp mắc bệnh có dấu hiệu . phái yếu thường biết mình có bệnh khi bạn tình  có viêm niệu đạo hoặc khi bản thân bị biến chứng viêm tiểu sườn .

Dấu hiệu Lúc đầu của bệnh là có dịch tiết cổ tử cung, màu trong hoặc vàng, số lượng không nhiều, có thể ngứa âm đạo, đi tiểu rắt , viêm niệu đạo. Khám thấy cổ tử cung phù năn nỉ , chạm tới dễ bị chảy máu .

Ví như không điều trị sớm rất dễ dẫn đến hậu quả viêm tiểu khung , để lại tai hại khôn lường. hiện tại nhiều chị em trẻ vô sinh do bệnh Chlamydia mà trước đó không thấy dấu hiệu tình trạng bệnh .

Chữa trị theo lời khuyên của thầy thuốc chuyên khoa da liễu, có thể dùng một trong một số thuốc như azithromycin hoặc tiêu dùng doxycylin; tetraxyclin; erythrommycin.

Điều quan trọng là bệnh lây qua tình dục nên phải đưa ra cách chữa cả bạn tình hoặc vợ/chồng thì bệnh mới không tái phát . Phòng bệnh: sống chung thủy một vợ một chồng, nếu như thấy đặc điểm của bệnh cần khám bác sỹ da liễu và tuân thủ sử dụng thuốc theo đơn nhằm mục đích là tránh hậu quả .