Cách chọn thịt lợn quay an toàn và đảm bảo sức khỏe

Thịt lợn quay tươi an toàn khi thịt màu trắng hồng, mỡ thịt lợn trắng, ăn dai và có mùi thơm đặc trưng.

Thịt heo quay là một món ăn có sức hấp dẫn không thể chối từ với phần thịt thơm ngon và phần bì giòn tan. Thịt heo quay có màu sắc bắt mắt và hương thơm hấp dẫn là vậy nhưng bản thân nó cũng ẩn chứa những mối nguy hại khôn lường cho sức khỏe nếu như bạn không tinh ý.

Cách chọn lợn quay ngon, an toàn

Lợn quay ngon, không phải làm từ thịt lợn kém chất lượng, da thường có màu vàng tự nhiên. Thịt tươi trắng hồng, có phần liên kết giữa lớp da và thịt luôn gắn liền với nhau, không bị rời rạc.

Mỡ thịt lợn tươi màu trắng, tuyệt đối không có màu sắc bất thường như vàng hay lốm đốm những nốt đỏ. Khi ăn thử thấy thịt dai và thơm ngon, thấm gia vị và khi ngửi không thấy có mùi hôi hay bất thường.

Ngược lại, nếu là thịt lợn quay kém chất lượng, thịt bao giờ cũng có màu thịt đỏ sậm (do không được cắt tiết). Khi ăn thử thấy thịt bở và không có vị ngọt đậm đà đặc trưng. Lớp da và lớp thịt rất dễ bong hoặc không dính liền, đã tách rời nhau; khi ngửi có mùi khó chịu.

Những mối nguy hại khi ăn thịt lợn quay

Lợn quay có màu vàng bắt mắt và được tẩm ướp các loại gia vị tạo nên mùi vị riêng biệt so với các món ăn khác. Tuy nhiên chính vì điều này mà nó dễ dàng có thể gây hại cho bạn.

Thịt lợn bẩn, không rõ nguồn gốc

Vì lợi nhuận, nhiều cơ sở sản xuất đã bất chấp sức khỏe của người tiêu dùng để vận chuyển và buôn bán những loại thịt lợn hôi thối, bẩn, quá hạn sử dụng rồi dùng công nghệ và hóa chất để ‘phù phép’ thành những mặt hàng đạt chất lượng chuẩn.

Mới gần đây thôi, cơ quan chức năng quận Thủ Đức, TP.HCM đã thu giữ và tiêu hủy hàng trăm kg thịt lợn sữa được ướp đá, đã rỉ dịch và bốc mùi hôi đang trên đường đến các cơ sở chế biến.

Chính vì vậy, rất có thể những miếng thịt lợn quay giòn mà bạn đang thưởng thức có nguồn gốc từ những loại thịt lợn kém chất lượng. Đấy là còn chưa kể, để thịt lợn bẩn trở thành thịt lợn quay chuẩn, người sản xuất sẽ sử dụng hàng loạt các gia vị không rõ nguồn gốc, giá rẻ và có nguy hại tiềm ẩn cho sức khỏe.

Thịt lợn bị nhiễm bệnh

Nếu bạn ăn phải thịt lợn quay đã bị bệnh, nhất là thịt chưa được quay chín kĩ, khi ăn vào bạn rất dễ bị nhiễm bệnh liên cầu khuẩn, một trong những căn bệnh thường xuyên được các y bác sĩ cảnh báo đến người tiêu dùng. Những người bị liên cầu lợn thường có biểu hiện sốc nhiễm trùng nặng, chảy máu dạ dày, suy gan, và suy thận nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.