Quân Syria chiếm trung tâm Aleppo, al-Nursa tháo chạy

[ad_1]

Ngày 27/9, lực lượng của quân đội chính phủ Syria đã giành quyền kiểm soát quận trung tâm cổ al-Farafira, phía Bắc thành phố Aleppo trong một chiến dịch quân sự quy mô lớn được phát động từ tuần trước.

Thông tấn SANA dẫn nguồn tin từ quân đội cho thấy khu vực quận cổ al-Farafira đã thuộc về quyền kiểm soát của quân chính phủ và hiện đang tích cực dò mìn được đặt từ những kẻ khủng bố.

“Quân đội đã giành lại quyền kiểm soát toàn bộ khu vực al-Farafirah phía tây bắc của thành trì Aleppo. Các đơn vị đang rà phá mìn khu vực này”, RT trích dẫn thông tin cho hay.

Lực lượng Syria rà phá bom mìn ở Aleppo ngày 26/9. Ảnh: Farnews

Lực lượng Syria rà phá bom mìn ở Aleppo ngày 26/9. Ảnh: Farnews

“Chúng tôi đã có thể lần đầu tiên sau nhiều năm đạt được những bước tiến lớn ở Aleppo bằng việc mở rộng những khu vực chiếm đóng”, hãng tin RIA Novosti dẫn lời một quan chức quân đội Syria. Không có thiệt hại về người nào được ghi nhận.

Một giới chức phe nổi dậy tại một cứ điểm ở Aleppo nói các máy bay chiến đấu của Syria và Nga cũng như pháo binh pháo kích và oanh tạc một số khu vực bên trong và xung quanh thành phố giữa lúc bộ binh tấn công.

Quận al-Farafira chứa một nhà thờ cổ của Hồi giáo Umayyad, một di sản thế giới được UNESCO công nhận.

Trong khi rà soát bom mìn tại đây, lực lượng quân đội Syria cũng rà phá bom mìn ở các quận al-Ramusi của Aleppo.

Cũng trong ngày 27/9, quân đội Syria đã đẩy lùi những pha phản công ủa lực lượng Al-Nursa trên ngọn đồi của tỉnh Latakia, chiếm lại khu vực của họ đã bị chiếm lại hồi tháng trước.

Đoạn video được ghi lại từ drone cho thấy các chiến binh thánh chiến của lực lượng Jabhat Al-Nusra và Đảng Hồi giáo người Thổ Nhĩ Kỳ tháo chạy trên các ngọn đồi.

Video: Khủng bố al-Nursa tháo chạy trên đồi Latakia:

Trong khi đó, theo báo chí Mỹ, các binh sĩ quân đội chính phủ Syria dưới sự trợ lực của Nga đã gia tăng khu vực kiểm soát tại Aleppo khi oanh kích nặng nề vào khu vực quận al-Farafira mới chiếm được hôm thứ 5 tuần trước.

The New York Times dẫn thông tin từ Đài Quan sát Syria về nhân quyền có trụ sở tại London xác nhận lực lượng chính phủ đã tiến sâu vào khu vực quân phiến loạn và tiến hành không kích giết chết ít nhất 23 người, trong đó có 9 trẻ em tại khu phố Sha’ar và Mashhad ở phía đông Aleppo.

Tờ báo cũng cho hay, “các trang tin truyền thông xã hội cho biết quân chính phủ đã phóng đại mức độ tiến triển của lực lượng này ở thành phố Aleppo. Quân đội nổi dậy Syria Tự do cho hay đã chặn được bước tiến của lực lượng chính phủ ở khu vực phía Đông của quận này tại Aleppo.

“Quân đội Syria đã không chứng minh được khả năng chiếm lấy và kiểm soát vùng lãnh thổ rộng lớn, ngay cả với sự giúp đỡ của hàng ngàn dân quân nước ngoài như Vệ binh cách mạng Iran, máy bay chiến đấu từ nhóm Hezbollah và Iraq cũng như lượng bộ binh, không quân của Nga hỗ trợ”, tờ báo Mỹ viết.

Người đàn ông khóc ôm cô con gái nhỏ bị vùi trong đống đổ nát sau trận bom tại Aleppo chiều thứ 3. Ảnh: The New York Times

Người đàn ông khóc ôm cô con gái nhỏ bị vùi trong đống đổ nát sau trận bom tại Aleppo chiều thứ 3. Ảnh: The New York Times

Thông tin mới nhất từ trang Almasdar News của Ả-rập cho thấy quân đội Syria tiếp tục tiến về phía Tây sau khi tiến quân thành công trại tị nạn ở giữa làng Al-Rayhan và Tal Kurdi.

Khu vực này hiện đã chịu sự kiểm soát của Lực lượng vệ binh Cộng hòa Syria và Lực lượng Vũ trang địa phương NDF vốn bị hoàn toàn cắt đứt khỏi Douma và Al-Rayhan.

Theo Đông Phong

Đất Việt