Dị ứng thuốc càng ngày càng đáng sợ!

Trong một tổng quát khoa học vừa mới đây , Bệnh viện Da liễu TP HCM cho hay có tới 65,8% trường hợp dị ứng thuốc là do bệnh nhân tự ý tậu thuốc uống. cách đây không lâu , tại Hà Nội đã xảy ra vấn đề hai người bệnh tử vong sau gây mê. Liền sau đấy , ở Long An, một nữ người nhiễm bệnh trẻ cũng tử vong sau khi được tiêm kháng sinh. tác nhân đang được cơ quan chức năng tụ họp làm rõ là trường hợp sốc phản vệ.

Dị ứng nặng có thể tử vong

Trước đó , tại TP HCM đã xảy ra trường hợp dị ứng thuốc nghiêm trọng ở một người bị bệnh nam 55 tuổi. Ông đến Bệnh viện (BV) Đại học Y Dược TP HCM khám trong vấn đề bị nổi ban đỏ khắp người kèm các mụn nước, bóng nước, có chỗ đã bị hoại tử, bị viêm loét ở mồm và bộ phận sinh dục. người bị bệnh cho biết trước ấy , ông có sử dụng một loại thuốc dành cho những người bị bệnh gút, sử dụng khoảng 20 ngày thì bắt đầu xuất hiện các đặc điểm nêu trên. Tại phòng khám Dị ứng – miễn dịch lâm sàng BV Đại học Y Dược, một số bác sỹ (BS) xác định ông bị dị ứng thuốc. Ông nhập viện điều trị và sau 10 ngày thì sức khỏe lâm thời ổn, xuất viện. Rất may là ông đã hạn chế được nguy hại xấu.

Một hiện tượng khác là người nhiễm bệnh nữ, 42 tuổi, ngụ tỉnh Tiền Giang đến BV vì có các thương tổn da tương tự . Trước đấy , bà đã sử dụng một loại kem xoa da không hiểu cỗi nguồn với mục đích tẩy tế bào chết, làm trắng mịn da. Sau khi sử dụng liên tục 10 ngày, bà bắt đầu có dấu hiệu bệnh. Sau khi làm kiểm tra và làm các xét nghiệm cần thiết , các BS chẩn đoán bà bị hội chứng Steven Johnson do dị ứng với mỹ phẩm.

BS nai lưng thiên tài , địa chỉ Dị ứng – miễn dịch lâm sàng BV Đại học Y Dược, cho hay vừa qua , BV đã thu nạp hơi nhiều trạng thái bị dị ứng thuốc, đa số là dị ứng thuốc kháng sinh, chống co giật, chữa trị gút… Không ít hiện trạng còn do dị ứng với một vài loại mỹ phẩm như kem trộn làm trắng da. Không chỉ người lớn mà thiếu nhi cũng là nạn nhân của loại dị ứng nghiêm trọng này. Theo BS Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc BV nhi đồng 1 (TP HCM), Khoa Cấp cứu của BV là nơi tần số cao hấp thụ các trẻ dị ứng thuốc, trong đó có vấn đề chỉ uống thuốc trị ho cảm cũng bị. “Bị dị ứng nhẹ thì đỏ da, nổi mề đay, ngứa ngáy khó khăn , buồn nôn, nôn, có khi đi tả …; còn dị ứng nặng thì tím tái, ngưng tim, ngưng thở, huyết áp hạ, tiêu tiểu không tự chủ và có thể dẫn đến tử vong sau ít phút” – BS Tiến cảnh báo.

Hiểm họa từ thuốc giả

Giới chuyên môn cho biết dị ứng thuốc có khả năng xảy ra ở mọi lứa tuổi, làng nhàng trong khoảng 25-47 tuổi, nam nhiều hơn nữ, tỉ lệ tử vong khoảng 5%. Tuy chưa có Con số xác thực nhưng bây giờ , số người dị ứng thuốc ở Việt Nam có khuynh hướng tăng nhiều do việc dùng thuốc bừa bãi. BS trằn anh tài cho hay có 4 đội ngũ cán bộ bác sỹ tác nhân gây ra hội chứng Steven Johnson. Một là do dị ứng thuốc (thuốc kháng sinh, thuốc chống co giật, thuốc đưa ra cách chữa gút, thuốc kháng viêm giảm đau, vắc-xin…). hai là do nhiễm trùng, nhiễm siêu vi. Ba là do bệnh lý ác tính và bốn là do vô căn.

khi bị dị ứng, triệu bệnh lý là sốt, mỏi mệt , ho, viêm họng, đau khớp, nôn ói, đi tả . vấn đề nặng có thể đổi thay ý thức , tơ mơ , hôn mê; xuất hiện một vài hồng ban đa dạng ở da, niêm mạc, nhiều mụn nước, bóng nước, có nhiều chỗ trợt và hoại tử da…; viêm kết mạc, chảy máu dưới kết mạc, loét giác mạc, viêm đường sinh dục tiết niệu… người mắc bệnh cần được can thiệp điều trị sớm như đền bù đầy đủ nước và điện giải, kiểm soát hiện tượng nhiễm trùng, chăm sóc vùng da và niêm mạc bị trợt, hoại tử…“lúc người bệnh có các đặc điểm lâm sàng nói trên và nghi ngờ dị ứng thuốc – đặc thù trước đó có sử dụng một số loại thuốc, mỹ phẩm – thì cần đến tức thời thầy thuốc chuyên khoa để được Tìm hiểu , chẩn đoán, chữa tức tốc nhằm tránh các nguy hại nặng nài ” – BS Tài khuyến cáo.

PGS-TS Phạm Khánh Phong Lan, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, cho hay hằng năm, ngành nghề y tế TP đã đình chỉ, buộc thu hồi hàng trăm sản phẩm mỹ phẩm không căn do , chất lượng không tốt , thậm chí độc hại. các sản phẩm này cốt yếu tự pha trộn để bôi ngoài da, có chứa corticoid nên khi mới tiêu dùng thấy hiệu quả lập tức nhưng khả năng dị ứng về sau rất đáng lo lắng . Với giá từ vài ngàn đến vài chục nghìn đồng/hộp, một vài sản phẩm này bán đầy trên thị trường , nhất là gần một số khu chế xuất, khu công nghiệp và một vài nữ công nhân rất dễ phát triển thành nạn nhân của chúng.