Lợi ích của bữa ăn sáng đối với sức khỏe

Chúng ta đều nghe nói rằng bữa ăn sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Nhưng bạn có thực sự biết tại sao?

Dưới đây là những lý do tại sao bữa sáng lại cực kì tốt cho sức khỏe của bạn đến vậy. Chắc chắn, sau khi đọc xong, bạn sẽ không bao giờ bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
Ăn sáng giúp bạn giảm cân

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Obesity, những người coi bữa sáng là bữa ăn lớn nhất trong ngày có khả năng giảm 7,9kg trong vòng 3 tháng. Những người khác tiêu thụ cùng một tổng lượng calo mỗi ngày, nhưnglại ăn vào bữa tối hoặc thời gian khác trong ngày chỉ giảm trung bình 3,2kg trong cùng khoảng thời gian.

Ăn sáng giúp tăng cường trí tuệ
Tạp chí của Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ đã xem xét 47 nghiên cứu liên quan đến bữa ăn sáng và thấy rằng ăn sáng có thể cải thiện chức năng nhận thức liên quan đến bộ nhớ và khả năng tư duy, tập trung. Nói cách khác, ăn sáng giúp bạn thông minh hơn.

Ăn sáng giúp cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn
Theo một nghiên cứu công bố trên tạp chí Circulation, ăn sáng đầy đủ giúp giảm tỉ lệ mắc bệnh tim ở nam giới trong độ tuổi 45-82. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng bỏ bữa sáng có liên quan với tăng huyết áp, kháng insulin và lượng đường trong máu cao.
Một nghiên cứu do Hiệp hội Tim mạch Mỹ tiến hành cho thấy những người ăn sáng đầy đủ thường có mức đường huyết tuyệt vời và ít có nguy cơ đối với bệnh tim mạch.

Ăn sáng cung cấp dinh dưỡng cho bạn khởi đầu một ngày tốt hơn
Theo nghiên cứu của Đại học Y tế công cộng Johns Hopkins, khi ăn sáng đầy đủ với các thực phẩm tươi ngon chứ không phải thực phẩm chế biến sẵn, bạn có thể tăng năng lượng ngay buổi sáng. Kết hợp lành mạnh của protein và phức hợp carbohydrate, (như trứng hoặc bơ lên bánh mì), kết hợp một số cây ăn quả và chất béo tốt từ các loại hạt có chất chống oxy hóa sẽ giúp tối đa hóa lượng chất dinh dưỡng.

Ăn sáng thúc đẩy sự trao đổi chất diễn ra thuận lợi hơn
Tiến sĩ James Betts, giảng viên cao cấp tại Dinh dưỡng, chuyển hóa và thống kê tại Đại học Bath và Tiến sĩ Enhad Chowdhury, trong cùng trường đại học, đã nghiên cứu về ảnh hưởng của ăn hoặc bỏ bữa sáng. Trong đó, cả hai đều thống nhất rằng, ăn sáng thực sự có tác dụng kích hoạt quá trình trao đổi chất của cơ thể vào buổi sáng, đặc biệt là khi bạn ăn các thực phẩm sinh nhiệt.

Ăn sáng giúp bạn giảm bớt lo âu
Theo một nghiên cứu có tên The Cognitive Effects of Breakfast (Tác dụng của bữa sáng) cho thấy những người không ăn sáng đầy đủ sẽ bị bối rối, lo lắng khi phải đối mặt với một tình huống khó khăn nhiều hơn 89% so với những người ăn sáng. Không những thế, những người ăn sáng còn có thể đối phó và xử lý các rắc rối mà họ gặp trong ngày nhanh hơn 7% so với những người không ăn sáng.
Tiến sĩ Drew Ramsey, trợ lý giáo sư lâm sàng về tâm thần học tại Bệnh viện New York-Presbyterian, Đại học Columbia (Mỹ) cũng đồng ý rằng có nhiều người bị rối loạn lo âu do bỏ bữa ăn sáng. Ông khuyên mọi người ăn thực phẩm như trứng để giải quyết tình trạng này vì trứng cung cấp nhiều protein và choline – mức độ choline thấp có liên quan đến việc tăng sự lo lắng.

Ăn sáng giúp cải thiện hiệu năng thể thao
Tạp chí The American Journal of Clinical Nutrition thừa nhận rằng những người thường xuyên ăn bữa sáng 700 calorie sẽ có nhiều năng lượng để vận động, tập luyện ngay từ buổi sáng. Cho dù họ đi đến phòng tập thể dục hoặc chọn để đi cầu thang thay vì thang máy, họ đều rất nhanh nhẹn trong suốt cả ngày hơn nhiều người khác.
Giảng viên cao cấp của chế độ dinh dưỡng và chuyển hóa tại Đại học Bath, Tiến sĩ James Betts của Anh Quốc, cho biết rằng những người này cũng đốt cháy nhiều calo dù họ chỉ tập bài tập nhẹ trong ngày. Thêm vào đó, họ có xu hướng giữ cơ tốt hơn so với những người nói không với một bữa ăn sáng ngon lành.

Ăn sáng lành mạnh làm giảm nguy cơ mắc bệnh
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition, bỏ bữa sáng có thể làm tăng nguy cơ tiểu đường ở phụ nữ. Những phụ nữ ăn sáng trung bình dưới 6 buổi/tuần có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn những phụ nữ ăn sáng mỗi ngày.