Khám phá xe kiểm nghiệm thực phẩm nhanh đầu tiên ở HN

Lần trước hết , các chiếc xe chuyên dụng với trang bị tiên tiến có lẽ sẽ kiểm tra thăm khám độ an toàn đồ ăn chỉ sau nửa giờ đồng hồ vừa được Sở y tế Hà Nội đưa đến dùng .

Đầu tháng 11 vừa qua , Sở Y tế Hà Nội đã hấp thu và đưa đến hoạt động 3 mẫu xe chuyên dụng  có thể xét nghiệm nhanh các chiếc dinh dưỡng thiết yếu như rau, củ, quả, thịt, cá… và đưa ra kết quả thực phẩm có đảm bảo chất lượng hay không chỉ sau nửa giờ đồng hồ.Có mặt từ rất sớm tại một chuỗi shop bán dinh dưỡng nhanh nằm trong khu trọng điểm thương nghiệp ở Thủ đô Hà Nội, một vài nhân viên Sở Y tế Hà Nội cực kì nhanh chóng lấy dòng thực phẩm gồm thịt gà và dưa chuột nhằm mục đích là đem đi xét nghiệm.

một số dòng dưỡng chất này sau ấy được nhân viên Sở Y tế đưa về xe kiểm nghiệm thực phẩm nhanh để có thể rà soát các chỉ tiêu như phoóc môn, hàn the, dư lượng kháng sinh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, chất tạo nạc…Phía bên trong xe được trang thiết bị đầy đủ những thiết bị chuyên dụng, tiên tiến như: tủ mát đựng dòng và test thử, máy xay dòng dinh dưỡng , máy lắc, máy ly tâm, bể điều nhiệt, thiết bị rà soát vệ sinh công nghiệp, kit thử độc tố, vi khuẩn , virus…

nhằm mục đích là xét nghiệm, một vài cái đồ ăn sẽ được cắt nhỏ và pha dung môi tùy độ phức tạp. Đối với một vài mục tiêu đơn giản như hàn the, phoóc môn chỉ sau khoảng 30 phút là đã có kết quả. Còn đối với những tiêu chí như dư lượng kháng sinh, chất tạo nạc thuốc bảo vệ thực vật thì sẽ phải mất thời gian từ 1 đến hai giờ đồng hồ.

những dòng thịt sau khi được băm nhỏ sẽ cho tới máy ly tâm nhằm mục đích là tách được phần chất lỏng trong chiếc vật. Tiếp sau đấy chiếc vật sẽ được bỏ vào ủ nhiệt ở nhiệt độ khoảng 80 độ C để giúp làm đều một vài đồng chất, hóa chất sau đấy mới đưa vào que thử. Sau khoảng 2 giờ đồng hồ, một số dòng dưỡng chất đã cho kết quả âm tính, không Người bệnh có thể phát hiện chất tạo nạc, dư lượng thuốc bảo vệ thực, thuốc trừ sâu hay thuốc kháng sinh…

bàn luận với PV, chị Hòa (viên chức Sở Y tế Hà Nội) cho thấy , nếu trong quy trình kiểm tra thăm khám nhanh một vài thực phẩm thiết yếu như rau, củ, quả, thịt, cá… mà Phát hiện có vấn đề, cái nghi ngờ sẽ được đưa đến một số phòng kiểm định chuyên sâu để có thể tiếp tục làm rõ và khắc phục . Với điểm cộng mỗi chiếc xe là một phòng thử nghiệm di động, có thể xét nghiệm tại chỗ cùng khi nhiều loại thực phẩm , 3 xe kiểm nghiệm dinh dưỡng mới của Sở Y tế Hà Nội được kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết vấn nạn vi phạm an toàn đồ ăn hiện tại .