Xử lý nghiêm cơ sở cung cấp giới tính thai nhi

Mất thăng bằng giới tính khi sinh tại Việt Nam và đặc biệt là TP.HCM đang ở mức rất cao.

dù rằng ngành y tế và chính quyền TP đã chỉ dẫn các chuyên khoa sản lớn không cung cấp dịch vụ thúc đẩy đến khả năng lựa chọn nam nữ thai nhi và thực hiện đúng quy định của pháp luật về ngăn cấm chọn lựa nam nữ thai nhi nhưng việc này rất khó thực hiện . Trong thực tiễn , hầu như 100% các thai phụ đều xác định được nam nữ của trẻ trước khi sinh. Ngay cả các cơ sở, phòng khám đa khoa nhỏ đến một số bệnh viện lớn, việc cung cấp dịch vụ siêu âm xác định giới tính không hề khó khăn.

Theo BSCK1 Đặng Phi Yến, Trưởng phòng Truyền thông giáo dục, Chi cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) TP.HCM, tuy quy định cấm nhưng các phòng khám vẫn có nhiều cách tinh vi để tiết lộ . Họ không ghi lên giấy má nên cũng không có chứng cớ gì để xử phạt.

bàn thảo vấn đề này, BS Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho rằng mất cân bằng nam nữ đang là vấn đề khá lo ngại tại TP.HCM. Để kéo giảm hiệu quả thật trạng này, ngoài việc nghiêm cấm các cơ sở cung cấp dịch vụ xác định nam nữ và phá thai chọn lọc giới tính thai nhi, TP cần đồng thời tổ chức các chuyên đề nâng cao nhận thức, giáo dục đổi thay hành vi về bình đẳng giới, đầu tư cho trẻ em gái vị thành niên, vì sự tiến bộ của đàn bà … “Sắp tới Sở Y tế sẽ tăng cường thanh tra, đánh giá trong lĩnh vực này, nếu phát hiện và có chứng cớ xác minh các cơ sở y tế vẫn đang công khai xác định nam nữ thai nhi và cho sản phụ biết trước, Thanh tra Sở sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật ” – TS-BS Bùi Minh Trạng, Chánh Thanh tra Sở Y tế TP.HCM, cho biết.

Sáng 16-12, Chi cục DS-KHHGĐ TP.HCM đã tổ chức mít-tinh kỷ niệm 55 năm ngày Dân số Việt Nam (26-12). BS è cổ Văn Trị, Chi cục trưởng, cho biết công việc dân số nước ta còn gặp nhiều khó khăn, thách thức cả về quy mô, cơ cấu, phân bổ và nâng cao chất lượng dân số. Cụ thể, mức sinh chưa có thiên hướng một chiều ổn định, quá trình già hóa dân số diễn ra càng ngày càng nhanh. ngoại giả , mất cân bằng nam nữ khi sinh tiếp tục lan rộng. Thực trạng di cư tiếp tục diễn ra mạnh mẽ làm thay đổi mau chóng cơ cấu và phân bố dân cư của các vùng, địa phương.

Theo BS Trị, vấn đề cốt lõi hiện giờ trong công tác dân số là phải chuyển trung tâm chính sách dân số từ “KHHGĐ” sang “dân số và phát triển”. Theo báo cáo của Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế), thực trạng mất thăng bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam đã đến mức nghiêm trọng. Năm 2005, tỉ số giới tính khi sinh là 106 bé trai/100 bé gái. 10 năm sau (2015), con số đó là 112,8/100. Nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời, tỉ lệ nam giới trong độ tuổi lập gia đình sẽ dôi thừa 12% so với phụ nữ vào năm 2049.