Ăn uống thiếu chất dễ mắc ung thư vú

Theo một nghiên cứu mới của ĐH California – Los Angeles công bố trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention.

Nguy cơ ung thư vú về sau của các bé gái thường xuyên ăn uống thiếu cân bằng, thiếu dinh dưỡng – dù có thể cao năng lượng – cao hơn các bé gái ăn uống cân bằng, đủ dinh dưỡng là 41%.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của hơn 45.000 phụ nữ trong độ tuổi 27-44 tham gia một nghiên cứu từ năm 1991. Họ trả lời bảng câu hỏi về chế độ ăn uống thời tiền dậy thì.

Chế độ ăn thiếu cân bằng sẽ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể. Các nhà nghiên cứu đã chia các phụ nữ này theo năm nhóm, dựa vào chỉ số viêm nhiễm trong cơ thể.

Kết quả, tỉ lệ rủi ro ung thư vú của nhóm phụ nữ có chỉ số cao nhất so với nhóm có chỉ số thấp nhất chênh lệch tới 35%. Ở phụ nữ có chỉ số viêm nhiễm cao nhất trong giai đoạn tiền dậy thì, rủi ro ung thư vú cao hơn tới 41%.

Theo các chuyên gia, giai đoạn tiền dậy thì, các tuyến vú phát triển rất nhanh, dễ bị ảnh hưởng vì các yếu tố lối sống. Lúc này cần thiết phải ăn uống cân bằng với nhiều rau, trái, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu hạt; tránh nước có gas và thực phẩm nhiều đường, tinh bột tinh luyện, thịt đỏ và thịt chế biến.

Một số nghiên cứu trước cũng kết luận ăn uống không lành mạnh, đặc biệt thiếu rau, nhiều bột đường, nhiều thịt đỏ và thịt chế biến gia tăng rủi ro mắc nhiều chứng ung thư.