120 thực đơn dinh dưỡng cho trẻ tiểu học bán trú

trong khoảng tháng 1/2017, những trường tiểu học bán trú trên cả nước sẽ được tiếp cận phần mềm cung cấp miễn phí 120 thực đơn sẵn có, với 360 món ăn cân bằng thức ăn theo nhu cầu lứa tuổi.Phần mềm xây dựng menu cân bằng đồ ăn thuộc Dự án Bữa ăn học đường, được Bộ Giáo dục và huấn luyện khai triển tới Sở Giáo dục huấn luyện các tỉnh thành ngày 15/12. một vài trường tiểu học bán trú trên cả nước sẽ được tiếp cận miễn phí với một số menu cân bằng dinh dưỡng và ngon miệng , hợp khẩu vị 3 miền Bắc, Trung, Nam trong khoảng tháng 1/2017.

Phần mềm được công ty Ajinomoto Việt Nam phát triển với sự trả lời chuyên môn của Viện dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế), phối hợp khai triển cùng Bộ Giáo dục và đào tạo . Ông Hiroharu Motohashi – tổng giám đốc Ajinomoto Việt Nam cho hay , phần mềm lấy ý tưởng trong khoảng bữa trưa 10 món của trẻ em xứ sở mặt trời mọc.

thủ thuật đây 40 năm, Nhật Bản thuộc nhóm thấp lùn nhất thế giới , nhưng nay chiều cao nhàng nhàng đã tăng lên 10cm, đạt 172cm với nam và 157cm với nữ. Kết quả ấy có được là nhờ bộ Luật phát triển thực phẩm ban hành năm 1952, Luật bữa ăn học đường năm 1954, cố gắng truyền thông giáo dục về bữa ăn học đường giúp cải thiện tầm vóc người Nhật.

Trong khuôn khổ Công trình Bữa ăn học đường, doanh nghiệp Ajinomoto Việt Nam đã phát triển bộ menu giấy; bộ minh họa “3 phút đổi thay nhận thức” giúp nhà trường giáo dục học sinh về thức ăn , tạo thói quen ăn uống lành mạnh; mô hình mẫu bếp ăn bán trú để một số trường tham quan , học tập và vận dụng . vừa mới đây nhất là phần mềm xây dựng thực đơn thăng bằng đồ ăn , với 120 menu hợp lý với văn hóa ẩm thực mỗi vùng miền và mức thu của các trường.

thời kỳ 2012-2016, Công trình khai triển tại 800 trường tiểu học bán trú thuộc 4 tỉnh thành (TP HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng và Hà Nội). Kết quả dò xét tại 27 trường ở Đà Nẵng, 42 trường của TP HCM được khai triển cho biết , 97% học trò đã ăn đa dạng thức ăn , 59% trẻ hình thành thói quen ăn nhiều rau củ tốt cho sức khỏe. Trẻ được dùng bữa ăn cân đối dinh dưỡng , bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất cần thiết cho nhu cầu phát triển.

Ngoài menu sẵn có, phần mềm còn giúp những trường tạo menu mới bằng thủ thuật phối hợp một số món, tiêu dùng vật liệu tự chọn phù hợp với địa phương, rà soát đồ ăn của bữa ăn đang sử dụng . Phần mềm cũng giúp nhà trường tính toán và điều hành giá thành mỗi bữa cơm của học sinh .

Kết quả điều tra tại 27 trường ở Đà Nẵng, 42 trường của TP HCM được triển khai cho hay , 97% học sinh đã ăn đa dạng dinh dưỡng , 59% trẻ hình thành thói quen ăn nhiều rau củ tốt cho sức khỏe.Kết quả dò xét tại Đà Nẵng và TP HCM  cho thấy , 97% học sinh đã ăn đa dạng dinh dưỡng . tấn sĩ Trương Đình Bắc – Phó Cục trưởng Cục Y tế phòng ngừa (Bộ Y tế) đánh giá cao cố gắng của Ajinomoto Việt Nam, Bộ Giáo dục tập huấn và Bộ Y tế trong việc cải thiện dưỡng chất và tầm vóc thế hệ tương lai . Việt Nam hiện nằm trong top 5 nước có chiều cao thấp nhất toàn cầu . dò la khẩu phần ăn của trẻ 6-11 tuổi tại 6 tỉnh thành cũng cho hay , mức năng lượng chỉ đạt 76% nhu cầu khuyến nghị. Bữa ăn hàng ngày trả lời ứng 45-59% nhu cầu canxi và 54-68% sắt của trẻ. Nhiều trẻ thích ăn thịt hơn rau, trái. Hệ quả là 13% trẻ 6-9 tuổi và 18% trẻ 9-11 tuổi thấp còi, trong lúc 27% học trò thành phố lại thừa cân béo phì.

tấn sĩ Ngũ Duy Anh – Vụ trưởng Vụ Công tác học trò Sinh viên cho biết , để có thể có cơ sở chỉ đạo khai triển phần mềm, Bộ Giáo dục tập huấn và Ajinomoto Việt Nam đã công ty thăm dò 3.692 trường tiểu học bán trú tại 63 tỉnh thành, với 95% nơi có bếp ăn tụ họp dùng cho cho hai ,6 triệu học sinh . Kết quả cho hay , hầu hết ý kiến tiếp nhận đều tán đồng cần cải thiện thực đơn bữa ăn và tập huấn chuyên môn dưỡng chất , an toàn thức ăn cho nhà bếp.

Bộ Giáo dục đào tạo cũng triển khai những cuộc họp quan trọng nhằm lên kế hoạch triển khai , lấy quan niệm của Sở Giáo dục tập huấn địa phương cùng những sở ban ngành nghề liên quan. trong khoảng cơ sở này cùng kết quả khai triển Công trình thành công tại 4 tỉnh thành, Bộ Giáo dục huấn luyện quyết định cùng doanh nghiệp Ajinomoto Việt Nam và Viện dưỡng chất quốc gia triển khai Công trình Bữa ăn học đường trên quy mô cả nước, thông qua phần mềm xây dựng menu cân bằng dinh dưỡng .

để Công trình phủ khắp toàn quốc, Bộ Giáo dục huấn luyện chỉ đạo sâu sát một số Sở Giáo dục tập huấn địa phương, chia sẻ và giám sát một vài trường áp dụng . Đối với trường tiểu học bán trú, trong quá trình tiến hành phần mềm thực đơn , cần kết hợp với phụ huynh để khuyến khích học trò hình thành thói quen ăn uống lành mạnh, đa dạng đồ ăn .