Những căn bệnh không phải ai cũng biết đến từ vũ trụ

Trong nhiều năm qua, nhiều nhà khoa học tin rằng những hạt giống của sự sống có thể đã đến trái đất từ những thiên thạch. Lý thuyết này được gọi là panspermia và nó trả lời cho rất nhiều câu hỏi về nguồn gốc loài người.

Không may là những nhà khoa học này cũng tin rằng nhiều vi khuẩn và vi-rút ngoài hành tinh vẫn đang đổ bộ xuống trái đất. Những kẻ xâm lược ‘tí hon’ này được cho là thủ phạm của tất cả các loại bệnh, từ thông thường cho đến những căn bệnh hết sức kỳ lạ.

‘Siêu’ Zika
Đến nay, cả thế giới đã biết lo sợ trước vi-rút Zika. Dị tật bẩm sinh gây ra bởi căn bệnh đã đủ đáng sợ, nhưng khả năng vi-rút đột biến nhanh chóng cũng là một nguyên nhân gây nhiều lo ngại. Nó thay đổi nhanh hơn chúng ta có thể hình dung nhờ khả năng hấp thụ ADN ngoại lai.

Theo các nhà nghiên cứu Đại học Buckingham, điều đó còn nguy hiểm hơn chúng ta nghĩ. Họ tin rằng lời giải thích duy nhất cho sự thích nghi ngẫu nhiên của vi-rút – như khả năng bất ngờ lây qua quan hệ tình dục – là sự hấp thu AND ‘ngoài hành tinh’.

Tuyên bố rằng các vi khuẩn lạ liên tục đáp xuống trái đất từ các mảnh vỡ ngoài vũ trụ, các nhà nghiên cứu cho rằng Zika là sử dụng các gene ngoài trái đất để nuôi sống mình. Nếu đúng như vậy thì vi-rút sẽ thoát khỏi tầm kiểm soát và đe dọa nhân loại. Vì vậy, hãy xem đây như một lời cảnh báo cho chính bạn.

Salmonella đột biến.

Vi khuẩn này không phải là không thể đến từ không gian, chắc chắn là vậy. Năm 2006, sứ mệnh tàu con thoi STS-115 đã thực hiện một thí nghiệm: Vi khuẩn Salmonella được nuôi cấy trên khoang tàu để quan sát sự phát triển của nó ngoài vũ trụ. Bất ngờ thay, các phi hành gia rất sốc khi thấy mình có thể mắc kẹt trong một câu chuyện khoa học viễn tưởng.
Vi khuẩn phát triển trên tàu vũ trụ đã xuất hiện những đột biến mạnh mẽ ở một số lượng gene khổng lồ – 167 gene với sự thay đổi trong việc sản xuất 73 protein. Thí nghiệm trên chuột cho thấy, vi khuẩn đột biến gây chết nhiều hơn loài ở trái đất, thậm chí cả khi lượng vi khuẩn có mặt ít hơn nhiều.

Bệnh cúm Tây Ban Nha
Năm 1918, thế giới trải qua một trong những vụ dịch chết người nhiều nhất của mọi thời đại. Được gọi là dịch cúm Tây Ban Nha, bệnh gây nhiễm cho một phần ba dân số trái đất và cướp đi tính mạng của khoảng 20 triệu người. Đây là chủng chết người đặc biệt nhất – một loại vi-rút phổ biến và nhà thiên văn học người Anh Sir Fred Hoyle đã có một giả thuyết giải thích lý do.

Ông cho rằng sao chổi đã đưa vi-rút ngoài hành tinh đông lạnh vào khí quyển. Sau đó, chúng được thổi xuống bề mặt trái đất nhờ năng lượng tạo ra bởi hoạt động của vết đen mặt trời. Hoạt động này đạt đỉnh điểm sau mỗi 11 năm, đẩy những kẻ xâm lược tí hon xuống mặt đất nhiều hơn.

Giả thuyết này có tính thuyết phục ở chỗ bởi tất cả các dịch cúm trên toàn cầu trong hơn 250 năm qua đều có chung chu kỳ 11 năm, có nghĩa là thảm họa cúm Tây Ban Nha có thể là vụ xâm nhập quy mô lớn đầu tiên của những vi sinh ngoài vũ trụ.

Ebola
Ebola là một trong những bệnh đáng sợ nhất mà chúng ta có thể tưởng tượng được. Gây xuất huyết nặng và một kết thúc đau đớn, nó thực sự là một số phận tồi tệ hơn cả cái chết. Vì vậy, tất nhiên, vụ dịch nổi tiếng năm 2014 đã khiến cả thế giới hoảng sợ, nhưng một số có nhiều lý do để sợ hơn những người khác.

Ashley Dale thuộc Trường đại học Bristol (Anh) đã có một giả thuyết. Ông cho rằng hàng triệu năm trước, vi-rút Ebola có thể đã tới trái đất từ một vụ va chạm thiên thạch. Trích dẫn các bằng chứng cho thấy vi-rút này có thể tồn tại trong không gian, ông tin rằng những viên đá ngoài vũ trụ đã là phương tiện hoàn hảo đưa chúng xuống trái đất.

Vi-rút kỳ lạ chết người có lẽ sau đó đã thích nghi với điều kiện sống của hành tinh chúng ta trước khi tìm ra vật chủ hoàn hảo mới là con người. Bằng chứng có vẻ không vững chắc lắm, nhưng đó là lời giải thích hấp dẫn cho một bệnh quá khủng khiếp đối với một nơi già nua và buồn tẻ như trái đất.Bệnh Zika.

Bệnh bò điên
Bệnh bò điên hay bệnh não xốp bò, là một căn bệnh nghiêm trọng thỉnh thoảng lại bùng phát gây tê liệt ngành công nghiệp thịt bò. Tệ hơn nữa, nó có thể lây sang người khi ăn thịt bị nhiễm dẫn đến mất trí nhớ và thậm chí tử vong. Vi sinh vật kỳ lạ được gọi là prion là thủ phạm gây bệnh và một số người tin rằng sự kỳ lạ của chúng không chỉ là trùng hợp ngẫu nhiên.

Các nhà nghiên cứu ở Ấn Độ gần đây đã thông báo những vi sinh vật tấn công não bò này có thể đến từ một sao chổi đi qua. Những quả bóng băng của bụi vũ trụ đã được phát hiện có chứa những cấu trúc hóa học rất giống với prion và nhiều vi sinh vật khác.
Những vi sinh vật tí hon bị đông lạnh ngoài vũ trụ có thể đã bị thổi bay ra khỏi con đường mòn đầy bụi của sao chổi, bị tụt lại phía sau và rơi xuống trái đất bởi lực hấp dẫn. Các nhà khoa học đã đưa những quả bóng vào khí quyển để tìm kiếm mầm bệnh gây chết đàn bò này.