Tàu sân bay Nga lần đầu tấn công IS ở Syria

[ad_1]


Tàu sân bay Đô đô Kuznetsov của Nga. (Ảnh: AFP)

Tàu sân bay Đô đô Kuznetsov của Nga. (Ảnh: AFP)

Hãng tin RT dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu trong cuộc họp giữa Tổng thống Vladimir Putin với các lãnh đạo quân đội cấp cao cho biết: “Lúc 10h30 và 11h hôm nay chúng tôi đã triển khai đợt tấn công quy mô lớn nhằm vào các vị trí của IS và Al-Nusra ở tỉnh Idlib và Homs của Syria”.

Ông Shoigu cho biết thêm: “Đây là lần đầu tiên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov tham gia vào một chiến dịch quân sự kiểu này. Các máy bay chiến đấu Su-33 đã xuất kích từ tàu sân bay này để tiến hành không kích các mục tiêu khủng bố như các nhà máy sản xuất, kho vũ khí ở Syria.

Ngoài ra, tàu khu trục Đô đốc Grigorovich trong biên đội tàu do Kuznetsov dẫn đầu cũng tiến hành các đợt tấn công bằng tên lửa hành trình.

“Trước đó, chúng tôi đã cẩn thận thăm dò kỹ lưỡng tất cả các mục tiêu chính. Chú ý nhằm vào các kho đạn dược, về cơ bản bố trí ở trung tâm đào tạo, nếu nói chính xác hơn là nơi huấn luyện bọn khủng bố. Mục tiêu còn là các nhà máy chứ không phải là phân xưởng, thực sự là nhà máy lớn sản xuất các loại phương tiện khác nhau có tính chất hủy diệt hàng loạt khá nguy hiểm”, ông Shoigu nói.

Theo người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga, những tuần gần đây, các nhóm khủng bố đã tiến hành 2 vụ tấn công bằng vũ khí hóa học độc hại. Trong đó, một vụ khiến 27 người phải nhập viện, 3 người khác thiệt mạng, và một vụ khiến 30 người phải cấp cứu.

Khi được hỏi liệu chiến dịch tấn công này có mở rộng đến thành phố Aleppo – nơi chiến sự khốc liệt nhất ở Syria – hay không, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói: “Aleppo không được đề cập đến trong báo cáo của Bộ trưởng Quốc phòng, mà chỉ đề cập đến các khu vực khác gồm Homs và Idlib”.

Nga bắt đầu chiến dịch không kích chống khủng bố ở Syria từ cuối tháng 9 năm ngoái. Tuy nhiên, giữa tháng 4 năm nay, Tổng thống Putin bất ngờ lệnh rút hầu hết lực lượng không kích chủ lực ở Syria vì “đã đạt được mục tiêu đề ra”. Tuy nhiên, theo truyền thông phương Tây, thời gian gần đây, Nga có dấu hiệu tăng cường lực lượng trở lại và gần đây nhất là việc biên đội 8 tàu do tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov dẫn đầu đã được điều đến Địa Trung Hải ở ngoài khơi Syria. Đây là hoạt động triển khai hàng hải ở Địa Trung Hải lớn nhất của Nga kể từ Chiến tranh lạnh.

Minh Phương

Theo RT