Y bác sĩ hay nhũng nhiễu bệnh nhân sẽ bị kỷ luật

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện K phải lấy danh sách nhân viên y tế gây khó dễ cho bệnh nhân, kiên quyết phải họp hội đồng kỷ luật, đưa ra hình thức kỉ luật với những y, bác sĩ gây nhũng nhiễu người bệnh.
Sau khi thị sát Bệnh viện K Hà Nội, nhiều bệnh nhân “tố” thái độ y bác sĩ với Bộ trưởng Bộ Y tế. Ngày 9/12, Bộ Y tế cho biết, hiện đã có danh sách những bác sĩ nhũng nhiễu, gây khó cho người bệnh không biếu tiền.

Ngày 8/12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã thị sát 4 bệnh viện lớn trên địa bàn Hà Nội gồm Bệnh viện E, Bệnh viện K Trung ương (cơ sở Tân Triều), Bệnh viện Nội tiết và Bệnh viện hữu nghị .Khi xúc tiếp với Bộ trưởng, nhiều bệnh nhân không chỉ bức xúc về khâu khám bệnh tại Bệnh viện K, người bệnh còn “tố” việc phải chi những khoản “khó nói” cho chưng sĩ và điều dưỡng khi mổ. bên cạnh đó , khi được hỏi những khoản chi đó thì phần lớn không ai tiết lậu vì lo âu người nhà đang điều trị tại bệnh viện. “Tôi có người nhà đã điều trị tại bệnh viện 2 năm nay. Nhiều bác sĩ trong bệnh viện rất tốt, nhưng cũng không ít người có thái độ khi người thân bệnh nhân không có chế độ cảm ơn bác sĩ”, chưng Hoa (Vĩnh Phúc) đang chăm người thân tại Bệnh viện K cho biết. tuy thế , vẫn có bệnh nhân không ngại ngần kêu ca về việc bị bác sĩ vòi vĩnh khiến họ phải cho phong so bì cảm ơn bác bỏ sĩ 2 triệu đồng, điều dưỡng 200 nghìn đồng.

“Nếu không có tiền cảm ơn thì bác sĩ tỏ thái độ hững hờ , gắt gỏng ”, một bệnh nhân đang điều trị ca cẩm .Bà Vũ Thị Minh Hạnh, Phó viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách Y tế (Bộ Y tế) cho biết, sự chấp nhận của người bệnh ở Bệnh viện K là 66%. “Qua khảo sát, thái độ, ứng xử của cả bác sĩ, điều dưỡng tại Bệnh viện K là có vấn đề”, bà Hạnh cho hay.

Theo bà Hạnh, trong khi ở các bệnh viện khác, người bệnh thường chỉ phàn nàn thái độ của điều dưỡng, hộ lý khi chỉ dẫn , coi sóc người bệnh thì tại Bệnh viện K, sự không nhiệt liệt , quát mắng bệnh nhân không chỉ có điều dưỡng, mà gồm có cả bác sĩ. Đặc biệt, vẫn còn tình trạng những nhiễu, gây khó người không biếu tiền, ai biếu tiền được đáp ứng nhanh hơn. “Danh sách những bác sĩ này chúng tôi có và sẽ chuyển đến Giám đốc Bệnh viện K”, bà Hạnh khẳng định.

Trước những “tố cáo ” này, ông è cổ Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K thừa nhận, tại bệnh viện vẫn còn hiện tượng nhũng nhiễu bệnh nhân, khai triển mô hình bệnh viện xanh sạch đẹp còn chậm.  “Tôi tự thấy Bệnh viện K là “đội sổ” so với các bệnh viện trong nhóm Bộ trưởng đi thị sát”, ông Thuấn nói. Lãnh đạo Bệnh viện K cho biết trong thời kì tới ban lãnh đạo bệnh viện sẽ chấn chỉnh lại tình trạng trên, kiên tâm bằng mọi cách sẽ đưa bệnh viện K bằng các bệnh viện top đầu.