Vì đâu hiếm muộn?

Ngày nay , khoảng 10% những gia đình trong tuổi sinh sản có vấn đề về hiếm muộn.

Vô sinh hiếm muộn hiếm muộn tăng nhanh
Theo BS Hồ Mạnh Tường – Tổng thư ký Hội Nội tiết sinh sản và hiếm muộn TP.HCM, nhu cầu khám và điều trị hiếm muộn, hiện tượng vô sinh có xu hướng tăng trong các năm vừa mới đây lên đường từ một vài đặc tính : chị em nữ giới muốn có con khi đã ở độ tuổi khá trễ (sau 30 tuổi), lúc này khả năng sinh sản khi không có thiên hướng suy giảm; không gian sống ô nhiễm, công việc căng thẳng có lẽ sẽ góp phần làm giảm nguy cơ có thai; các bệnh tình y khoa ở phái đẹp có lẽ sẽ gây thi thoảng muộn cũng tăng cao : nhiễm trùng phụ khoa, Rối loạn hoạt động buồng trứng, lạc nội mạc tử cung…

lý do vô sinh
Với chị em , nguyên nhân gây hiện tượng vô sinh thường gặp chủ yếu do tắc vòi trứng, lạc nội mạc tử cung, hội chứng buồng trứng đa nang, lập cặp vợ chồng lúc đã lớn tuổi (>35 tuổi) nên khó khăn sinh nở . Trong lúc đó , nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở đấng mày râu là do sự suy giảm số lượng và chất lượng tinh trùng. tác nhân hiếm muộn giữa nam và nữ tương đương nhau.

tuy vậy nhưng , lối sống và môi trường, như: chế độ ăn không tốt cho sức khỏe, tỷ lệ béo phì tăng, hút thuốc lá, ô nhiễm không khí, khí thải công nghiệp; ô nhiễm nguồn nước; dinh dưỡng chứa độc chất… hoặc stress cũng góp phần làm tăng nguy cơ vô sinh hiếm muộn , hãn hữu muộn. Theo BS Tường, công việc căng thẳng , gây stress làm Rối loạn hoạt động buồng trứng. Hơn nữa stress, mệt mỏi cũng làm giảm tần suất quan hệ những cặp vợ chồng và làm giảm khả năng có thai.

bên cạnh đấy , cũng theo BS Tường, một tỉ lệ ứng dụng thủ thuật tránh thai lâu năm, lúc muốn có thai thì đã lớn tuổi nên khả năng tinh trùng gặp trứng sẽ giảm hoặc tránh thai bằng cách thức đặt vòng có khả năng tăng khả năng nhiễm trùng đường sinh sản và dẫn tới hãn hữu muộn, và đặc trưng hút phá bỏ thai ngoài ý muốn cũng có lẽ sẽ làm tăng nguy cơ quá trình trình viêm nhiễm , tổn thương đường sinh sản dễ gây hãn hữu muộn.

một số bí quyết chữa và can thiệp phổ biến hiện tại
Theo BS Tường, rất nhiều những giải pháp chữa hi hữu muộn đều cần thời kì khám, chữa trị kéo dài và mức giá cao. Do ấy , phái đẹp nên tìm hiểu các đặc tính ảnh hưởng đến nguy cơ sinh sản để giảm thiểu , tuy nhiên nên có con trước 30 tuổi thì ít bị nguy cơ thảng hoặc muộn hơn.

hiện nay , một vài bí quyết điều trị hiếm muộn , thảng hoặc muộn phổ thông gồm có: một là thụ tinh nhân tạo còn gọi là bơm tinh trùng vào buồng tử cung. cách này thường dùng cho các trường hợp nhẹ, tuổi trẻ , tỷ lệ thành công khoảng 15%. 2 là thụ tinh trong ống thử , tỷ lệ thành công nói chung khoảng 30-40%. Thụ tinh trong ống thử thường được khuyến cáo trong một số trường hợp: tắc vòi trứng, tinh trùng yếu nặng, thất bại thường xuyên với cách thức thụ tinh nhân tạo, người vợ trên 38 tuổi.