TP HCM diệt muỗi đang bay bằng kỹ thuật mới

Kỹ thuật phun mù nhiệt với hạt thuốc nhẹ lơ lửng trong không khí lâu hơn, có thể diệt cả muỗi đang bay, vừa được khai triển tại TP HCM.

thầy thuốc Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc trọng điểm Y tế dự phòng TP HCM cho biết công nghệ phun mù nhiệt theo công nghệ Singapore để có thể phòng chống bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết. Cuối tuần qua, 3 huyện gồm 2 , 9, Thủ Đức đã được phun thuốc diệt muỗi theo công nghệ này. Đây là một vài nơi có có số người đông, môi trường sống nhiều bụi rậm dễ nảy sinh muỗi.

So với kỹ thuật phun hóa chất diệt muỗi trước đây (công nghệ phun sương lạnh), công nghệ phun mù nhiệt có kích thước hạt thuốc siêu nhỏ, phát tán nhanh ra khu vực rộng, hạt thuốc nhẹ, lơ lửng trong không khí lâu hơn. ưu thế của kỹ thuật này là hóa chất phun ra tạo thành luồng sương khá dày đặc, mắt thường có lẽ sẽ nhận ra được, người vận dụng kiểm soát được lượng hóa chất được phun ra môi trường. Luồng sương hóa chất bay lâu, tồn lưu lâu hơn trong không khí, có khả năng len lách được trong một số bụi rậm, duy trì thời kì diệt côn trùng đang bay lâu hơn. Đây là công nghệ được các nước trên thế giới như Brazil, Singapore tiến hành diệt muỗi để phòng chống bệnh do virus Zika.

Theo thầy thuốc Dũng, hạn chế của công nghệ này là luồng khói tương đối dày đặc cản trở giao thông , gây tâm lý lo lắng cho người dân, có khả năng kích hoạt hệ thống báo cháy tự động trong một số khu nhà cao tầng. công nghệ phun mù nhiệt là bí quyết bổ sung cho phương pháp phun sương lạnh được dùng thời kì qua. một số khu vực không thể áp dụng kỹ thuật phun sương lạnh thì áp dụng công nghệ phun mù nhiệt. TP HCM đang thể nghiệm tiêu dùng cách thức này đối với các khu vực ngoài nhà dân, nơi có nhiều bụi rậm, tầng hầm một vài khu nhà cao tầng, trường đại học, Công trình xây dựng …

những bác sỹ khuyến cáo, việc phun hóa chất diệt muỗi của ngành nghề y tế hiện chỉ là phương pháp cấp bách nó làm cản trở lây truyền dịch bệnh. thủ thuật hiệu quả nhất vẫn là diệt lăng quăng mà mọi người dân đều có khả năng chủ động áp dụng để hạn chế bệnh.