Nhóm con tin có người Việt bị cướp biển Somalia bắt giữ phải ăn chuột để sống

[ad_1]

26 thủy thủ được cướp biển Somalia trao trả tự do sau 4 năm rưỡi giam giữ (Ảnh: AP)

26 thủy thủ được cướp biển Somalia trao trả tự do sau 4 năm rưỡi giam giữ (Ảnh: AP)

Giới chức chính phủ Somalia mới đây cho biết nhóm cướp biển Somalia ngày 22/10 đã trao trả tự do cho 26 thủy thủ châu Á mà nhóm này đã bắt làm con tin và giam giữ trên một làng chài nhỏ ở Somalia từ năm 2012. Sau khi rời khỏi Somalia và đặt chân xuống sân bay ở Kenya, các thủy thủ đến từ Việt Nam, Trung Quốc, Philippines, Campuchia, Indonesia và Đài Loan đã kể lại những ngày tháng kinh hoàng mà họ đã trải qua cho tới khi được trả tự do.

Arnel Balbero, thủy thủ người Philippines, chia sẻ với BBC rằng khoảng thời gian 4 năm rưỡi sống dưới sự giam hãm của những tên cướp biển đã biến anh và các thủy thủ còn lại như “xác chết di động”.

“Chúng (cướp biển) chỉ cho chúng tôi một chút nước ít ỏi để uống. Chúng tôi phải ăn cả chuột. Đúng thế, chúng tôi đã nấu thịt chuột trong rừng”, Balbero kể lại.

“Chúng tôi phải ăn mọi thứ, bất kể là cái gì. Bạn bị bỏ đói, bạn sẽ ăn hết. Không nước uống, không thức ăn, không thuốc men”, Balbero chia sẻ về cuộc sống khốn khó trong những năm vừa qua.

Cũng theo thủy thủ người Philippines, kể cả sau khi được trao trả tự do, anh và những người bị cướp biển bắt giữ vẫn phải đối mặt với không ít khó khăn để có thể thích nghi với cuộc sống mới sau này.

“Tôi không biết thế giới bên ngoài đang như thế nào. Vì thế, sẽ rất khó để chúng tôi gây dựng lại từ đầu”, Balbero cho biết.

Những giọt nước mắt và nụ cười hạnh phúc của các thủy thủ ngày trở về (Ảnh: EPA)

Những giọt nước mắt và nụ cười hạnh phúc của các thủy thủ ngày trở về (Ảnh: EPA)

Trước đó, tàu FV Naham 3 mang cờ Oman đã bị cướp biển tấn công khi đang hoạt động gần Seychelles, trên Ấn Độ Dương vào tháng 3/2012. Toàn bộ thủy thủ trên tàu đã bị nhóm cướp biển bắt cóc làm con tin và đây cũng là một trong những nhóm thủy thủ bị cướp biển Somalia giam giữ lâu nhất. Nhóm thủy thủ sau đó bị giam giữ ở Dabagala, gần Harardheere, cách thủ đô Mogadishu của Somalia khoảng 400 km về phía đông bắc.

Theo BBC, ban đầu có tất cả 29 thủy thủ trên tàu Naham 3, nhưng một người đã chết khi những tên cướp biển tới trấn áp tàu và hai người khác thiệt mạng sau đó do đau ốm. Cướp biển Somalia được cho là đã thả tự do cho 26 thủy thủ còn lại sau khi nhận được một khoản tiền chuộc gần đây.

Thành Đạt

Theo BBC