Mỹ treo thưởng 3 triệu USD để lấy đầu thủ lĩnh IS

[ad_1]

Gulmurod Khalimov. (Ảnh: IBTimes)

Gulmurod Khalimov. (Ảnh: IBTimes)

Theo Sputnik, chương trình Treo thưởng vì Công lý của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 30/8 đã công bố mức thưởng 3 triệu USD cho thông tin giúp xác định vị trí, bắt giữ hoặc kết tội Guldurod Khalimov, một thủ lĩnh chủ chốt của IS.

Trước khi gia nhập IS, Guldurod Khalimov từng là đại tá lực lượng đặc nhiệm của Tajikistan, đồng thời là chỉ huy cảnh sát và xạ thủ bắn tỉa của quân đội Tajikistan. Tên này cũng là cựu chỉ huy của đơn vị cảnh sát đặc nhiệm thuộc Bộ Nội vụ Tajikistan, thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết thêm.

Tháng 5/2015, Khalimov bất ngờ xuất hiện trong đoạn video tuyên truyền dài gần 10 phút, tuyên bố trung thành với IS và công khai kêu gọi tấn công bạo lực nhằm vào Mỹ, Nga và Tajikistan. Hiện vẫn chưa rõ động cơ đằng sau quyết định gia nhập IS của tên này.

Bộ Ngoại giao Mỹ nhận định Khalimov là phần tử khủng bố đặc biệt nguy hiểm. Tên này cũng đang bị chính phủ Tajikistan và Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) phát lệnh truy nã. Một quan chức giấu tên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Khalimov được coi là mối đe dọa nghiêm trọng vì hắn có kinh nghiệm và từng tham gia vào các khóa huấn luyện chống khủng bố do Washington tài trợ.

Thành Đạt

Theo Sputnik