Điều mẹ muốn con gái biết trước khi lên 10

10 điều quý giá bạn nên cho con gái biết trước khi 10 tuổi hoặc muộn hơn chút nữa vẫn luôn có giá trị.

Tôi nghĩ rằng 10 điều quý giá dưới đây bạn nên cho con gái biết trước khi 10 tuổi hoặc muộn hơn chút nữa vẫn luôn có giá trị.

Bởi vì tôi là một bà mẹ, tôi luôn kì vọng con gái mình sau này sẽ mạnh mẽ, giỏi giang và trở thành người có ích. Do đó, tôi có 10 điều muốn nói với con gái của mình trước khi con được 10 tuổi. Có thể đó chỉ là những điều bình thường với một ai đó nhưng với tôi đó là những điều quý giá và tôi luôn muốn con gái mình biết. Những điều tôi muốn nói là:

Con không có trách nhiệm phải làm cho tất cả mọi người đều hạnh phúc. Tất nhiên, con mang niềm vui đến cho mọi người là điều tốt. Nhưng là mẹ hay bố, hay bất cứ ai, con không có trách nhiệm phải chấp nhận thiệt thòi về mình để người khác được vui sướng.

Đừng sợ hãi, con gái. Hãy thử mạo hiểm: chạy, nhảy, leo trèo… Mẹ muốn con thử cảm giác bị đau khi ngã trên sân bóng, muốn thấy con đu mình trên xích đu như những chú khỉ hoặc dám trèo lên cây cao. Mẹ muốn con có cả sức khỏe cơ thể và tinh thần để khám phá những thách thức.

Con đừng ngại ngần chia sẻ niềm đam mê của mình. Có thể con không giống như những bạn gái khác – không thích chơi búp bê, thì con cũng đừng lo lắng bạn bè con sẽ chế giễu. Hãy nhớ, nếu ai đó chọc ghẹo những điều con yêu thích thì đó không phải là người bạn đích thực. Điều này thật khó để nhìn nhận, nhưng là cần thiết.

Nếu con không đồng ý với ý kiến của mẹ hoặc ai khác, không sao. Mẹ tin con đã đến lúc có quan điểm của mình và mẹ rất muốn nghe điều đó. Tất nhiên, con hãy nhớ tranh cãi một cách bảo thủ luôn luôn là cách không khôn ngoan. Nhưng khi con thấy mẹ sai, hãy thẳng thắn nói ra quan điểm của mình. Khi ai đó có quan điểm sai, họ cần thừa nhận và xin lỗi con về điều đó. Vì thế, con đừng ngần ngại thể hiện quan điểm của mình.

Điều cuối cùng mẹ muốn nói với con: Mẹ đang rất cố gắng. Mẹ biết có những lúc mẹ rất sai lầm trong việc nuôi dạy con: mẹ thiếu kiên nhẫn và hay quát mắng con. Mẹ rất xin lỗi vì điều đó. Mẹ yêu con hơn bất cứ người nào trên trái đất này và mẹ luôn mong mình sẽ đối xử tốt hơn nữa với con. Mẹ thừa nhận rất nhiều lúc mẹ không đồng tình với những hành vi của con. Tuy nhiên, cứ mỗi ngày, mẹ lại càng yêu con hơn.

Con hãy nhớ mình sở hữu một khuôn mặt rất đẹp. Khuôn mặt đó, hiện giờ có cả nét ngây thơ của một em bé và cả nét đẹp của một người phụ nữ trẻ mà con đang trở thành. Và nhất là khuôn mặt đó là duy nhất trên đời này. Mẹ mong con đừng bao giờ quên vẻ đẹp của riêng mình.

Đọc sách luôn là điều cần thiết. Với mẹ, đó là khoảng thời gian giải trí tuyệt vời và mẹ rất tự hào, vui mừng rằng con cũng chung sở thích với mẹ. Cảm giác hóa thân vào các nhân vật, lạc vào xứ sở khác và phiêu lưu đến các miền đất…. là một trải nghiệm tuyệt vời, phải không con?

Sẽ có một lúc nào đó, con sẽ phải rời khỏi vòng tay mẹ, để đi nhiều nơi trên trái đất, để gặp gỡ và gắn kết với một người nào đó không phải mẹ. Tuy nhiên, con hãy nhớ rằng mẹ mãi là nơi con có thể trở về bất cứ lúc nào.

Khi ai đó làm con bị tổn thương hoặc khiến con thấy bất an, thì hãy tin mẹ, đó không phải là người tốt và cái đúng không thuộc về người xấu. Điều đó nghĩa là con rất không nên vì những người như vậy mà mất niềm tin vào chính mình, mà suy nghĩ tiêu cực về bản thân. Hãy mạnh mẽ vượt qua rồi con sẽ thấy có niềm tin là con chiến thắng.

Hãy nhớ đừng coi 1 ai đó là tất cả của con. Đừng đặt tất cả niềm tin, niềm vui, ý nghĩa cuộc sống của mình lên một người.