Căn bệnh muỗi truyền trong mùa hè đã khiến 8 người tử vong

Theo Báo cáo của Bộ Y tế, bệnh lý muỗi truyền trong mùa hè đang tăng lên. Trong 3 tháng đầu năm ghi nhận 4.000 người nhiễm bệnh sốt xuất huyết, thì riêng trong tháng 4 cả nước ghi nhận gần 6.900 ca mắc sốt xuất huyết, 2 người tử vong.

Tích lũy trong khoảng đầu năm đến giờ , cả nước đã ghi nhận khoảng 21.000 ca mắc sốt xuất huyết, trong ấy có 8 ca tử vong. Số mắc sốt xuất huyết so với cùng kỳ năm ngoái giảm 26%, tử vong tăng 1.

Theo Cục Y tế đề phòng , Bộ Y tế, các ca mắc sốt xuất huyết vẫn tụ họp ở một số tỉnh thành phía nam. Nhất là mùa mưa đang đến gần càng tạo điều kiện cho muỗi tăng trưởng truyền bệnh sốt xuất huyết.

PGS.TS è cổ Đắc cu li , Cục trưởng Cục Y tế đề phòng cho thấy , một người có thể mắc sốt xuất huyết thường xuyên do có nhiều tuýp gây bệnh.

nhằm mục đích là phòng sốt xuất huyết, Cục Y tế phòng ngừa khuyến cáo người dân dọn vệ sinh nhà ở, lật úp tất cả những trang thiết bị có khả năng chứa nước đọng, không tích nước trong chum, vại, thay nước lọ hoa thường xuyên , không vứt vỏ lon nước ngọt, lốp xe… ngoài vườn đều có khả năng khiến nước đọng là nơi được sinh sôi lý tưởng của muỗi. Với tiểu cảnh cần thả cá xoá sổ loăng quăng …

Ngủ màn, mặc áo dài tay nhằm mục đích là tránh bị muỗi Nếu áp dụng đốt điện . Tại một số khu vực nguy cơ cao, y tế dự phòng tổ chức chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi người dân nên hợp tác , bởi hóa chất là an toàn, không gây hại với người .

Còn khi có triệu chứng đột ngột sốt cao không hạ, mỏi mệt , nhức đầu, đau hốc mắt… cần tưởng tượng khả năng sốt xuất huyết, vào viện khám nhằm mục đích là được chẩn đoán, chữa , phòng nguy cơ bệnh diễn biến sống bắt nạt dọa sức khỏe.

thủ công miệng cũng tăng nhanh mạnh trong tháng 4 mới đây với hơn 4.500 ca mắc, trong lúc tổng 3 tháng đầu năm chỉ ghi nhận hơn 6.200 ca. So với cùng kỳ năm 2016, số mắc tăng hơn 26%.

Bệnh thủ công miệng là bệnh lây lan cấp tính do vi rút thuộc đội ngũ cán bộ bác sỹ Enterovirus gây ra. Bệnh tay chân miệng lây từ người sang người qua đường tiêu hóa hoặc xúc tiếp với nước bọt , dịch tiết mũi họng, các bọng nước tan vỡ của người nhiễm bệnh , thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi. Bệnh thường có dấu hiệu sốt, đau họng, loét miệng , lưỡi, phỏng nước ở lòng bàn tay, bàn chân, gối, mông.

Đáng nói, có vào 71% người lành mang trùng (mang vi khuẩn nhưng không đặc điểm bệnh), rất dễ lây cho người khác giả dụ hành vi vệ sinh không uy tín . Bệnh có quanh năm và tăng mạnh vào tháng 3-tháng 5 và tháng 9- tháng 10