Các biểu hiện hiếm muộn ở phái mạnh

“Tôi năm nay 28 tuổi, lấy vợ đã được 1 năm nhưng hai những cặp vợ chồng vẫn chưa có con dù không dùng thủ thuật bảo vệ nào… Vợ tôi có đi khám sức khỏe sinh sản và kết quả thường ngày . Tôi rất lo ngại , sợ rằng mình bị hiện tượng vô sinh . Tôi muốn hỏi bác sĩ , triệu chứng hiếm muộn ở đàn ông là gì? Mong chuyên gia tư vấn giúp tôi!”. Trungtu@gmail

ThS.BS. Trà Anh Duy (Khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân; tham vấn chuyên môn Trung tâm sức khỏe phái mạnh Men’s Health Vietnam): Theo định nghĩa , một đôi vợ chồng được xem là hiếm muộn nếu họ quan hệ với nhau nhiều lần trong vòng 1 năm, không dùng bất cứ giải pháp tránh thai nào mà không có thai. Theo số liệu Con số , trong một số trường hợp thảng hoặc muộn thì 50% nguyên nhân từ vợ, 30% lý do trong khoảng chồng và khoảng 20% lý do tới trong khoảng cả hai .

Đối với hi hữu muộn ở phái mạnh , một số biểu hiện được hình dong hãn hữu muộn như: teo hoặc không có tinh hoàn, giao phối không thể xuất tinh , dị tật ở bộ phận sinh dục nam không thể giao cấu . Đại số đông những trường hợp còn lại đều phải xét nghiệm “tinh lực đồ” mới xác định được người ấy có thi thoảng muộn hay không.

Kết quả tinh khí đồ có khả năng xác định được số lượng, chất lượng của tinh trùng (độ di động, hình trạng ) và những chỉ số khác trong tinh khí . một vài trường hợp hãn hữu muộn ở phái mạnh , tinh khí đồ thường cho kết quả tinh trùng yếu (số lượng ít, dạng hình dị kì nhiều, kém di động) hoặc không có tinh trùng. Một lúc kết quả tinh dịch đồ có kì dị , điều cần thiết là phải làm thêm một vài xét nghiệm chuyên sâu hơn như nội tiết sinh dục ở nam giới , siêu âm sinh dục (tinh hoàn, túi tinh…), xét nghiệm thể nhiễm sắc … để có thể tìm nguyên nhân .

Theo như thông tin bạn cung cấp, thiết nghĩ bạn nên vào một số trọng tâm về nam khoa nhằm mục đích là kiểm tra sức khỏe sinh sản. Trong đấy , việc kiểm tra thăm khám của bác sỹ nam khoa, xét nghiệm tinh lực đồ và một vài xét nghiệm khác sẽ giúp định hướng hỗ trợ trong việc tăng khả năng có con của vợ chồng bạn.