Buồng trứng nhân tạo

Chuột cái được thay buồng trứng tự dưng bằng bộ phận nhân tạo đã có lẽ sẽ sinh chuột con một bí quyết bình thường . Điều này mở ra nhiều hứa hẹn cho việc đưa ra cách chữa trục trặc sinh sản cũng như những vấn đề sức khỏe ở người.

Bộ phận nhân tạo được in bằng kỹ thuật 3D dựa trên nguyên liệu gelatin nhằm tạo ra một giàn sườn có khả năng chứa nang trứng. Gelatin là một chất hydrogel làm trong khoảng collagen, vốn có trong xương và da người, từ đấy bảo đảm an toàn khi dùng bên trong thân thể .

Giáo sư Ramille Shah, chuyên gia về khoa học nguyên liệu của Đại học Tây Bắc (Mỹ), cho hay : “rất nhiều những hydrogel rất yếu, do chúng được cấu tạo rất nhiều trong khoảng nước và thường chẳng thể tự đứng vững”. không những thế , đội ngũ nghiên cứu đã xác định được mức nhiệt độ cho phép gelatin duy trì cấu trúc và có khả năng được tạo thành trong khoảng nhiều lớp khác nhau.

Qua liệu trình theo dõi, các bác sỹ Mọi người có thể phát hiện buồng trứng nhân tạo trong chuột chiếc duy trì được chức năng dài hạn và bền bỉ . Điều quan trọng hơn, chuột dòng vẫn có khả năng tiết sữa bình thường trong khi nuôi chuột sơ sinh . Đây cũng là Báo cáo đầu tiên chứng tỏ “cấu trúc kiểu giàn giáo đã tạo nên sự khác biệt ” cho một số nang trứng, với mỗi nang chứa một trứng độc nhất vô nhị , dù thủ thuật này chỉ thực hiện được lúc vẫn còn nang trứng ở người mắc bệnh ung thư. Dựa trên các thông tin thu thập được, đội ngũ các nhà nghiên cứu tỏ ra tự tín khi dự đoán công nghệ mới sẽ có khả năng giúp khôi phục năng lực sinh sản ở phái yếu hiện tượng vô sinh trong quá trình điều trị ung thư. Không dừng lại ở đó , họ còn cho rằng một ngày không xa kỹ thuật trên có thể hỗ trợ mẫu mã một loạt cơ quan nhân tạo thay thế các bộ phận cấy ghép hiện dựa tới nguồn hiến trong khoảng người đã mất, loại bỏ nguy cơ phải sử dụng thuốc áp chế hệ miễn dịch suốt đời để có thể tránh hiện trạng đào thải.

Một trong một số nhà nghiên cứu là Giáo sư Teresa Woodruff của Đại học Tây Bắc cho hay : “tiến hành công nghệ y sinh thay cho việc ghép nội tạng trong khoảng xác chết, nhằm tạo ra một số cấu trúc thân thể đủ chức năng và khôi phục lại hiện trạng sức khỏe lành mạnh ở mô cho một người bệnh , hiện được xem là chén thánh trong công nghệ y sinh của lĩnh vực y học tái hiện ”. Phát biểu lúc ban bố Thống kê trên chuyên san Nature Communications, nữ bác sỹ nhấn mạnh khía cạnh gây náo nức nhất rút ra trong khoảng Dự án nghiên cứu này là con người sẽ có được năng lực chế tạo một vài buồng trứng nhân tạo. “từ trước tới bây giờ , phòng khám chúng tôi vẫn chưa tìm được cách khôi phục năng lực sinh sản cho các bệnh nhân sống sót sau khi trị liệu ung thư”, nhưng mọi việc có lẽ sẽ thay đổi hoàn toàn với hướng tiếp cận mới, theo dự đoán của Giáo sư Woodruff.

Trước thông tin đầy hứa trên, lực lượng thầy thuốc cũng cẩn trọng lúc cho biết cần phải vận dụng thêm một vài cuộc nghiên cứu để có thể xác định liệu buồng trứng nhân tạo sẽ hoạt động đúng chức năng khi ứng dụng cho người, và phải chắc chắn rằng không còn đó nguy cơ xuất hiện một số tế bào ung thư khi sử dụng cơ quan nhân tạo.