65 đội học sinh đua tài lắp ráp, lập trình robot trong Ngày hội Robothon miền Bắc

[ad_1]

Tham gia Ngày hội Robothon, học sinh được khuyến khích tinh thần học hỏi, khám phá để từng bước làm chủ Công nghệ, ứng dụng Khoa học ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Ngày hội Robothon được tổ chức hàng năm là sân chơi robot phổ biến dành cho lứa tuổi học sinh tiểu học và trung học khu vực Đông Nam Á, với mong muốn giúp học sinh được trải nghiệm và sáng tạo trong môi trường học tập tích cực để cùng nhau giải quyết các vấn đề thực tiễn trong cuộc sống. Tham gia Ngày hội Robothon, các bạn học sinh được khuyến khích tinh thần học hỏi, khám phá để từng bước làm chủ Công nghệ, ứng dụng Khoa học ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Năm nay, Ngày hội Robothon cấp quốc gia được phối hợp tổ chức bởi Học viện STEM, Công ty DTT Eduspec và các Sở GD&ĐT tại 3 thành phố Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM với sự tham dự của hơn 1.000 phụ huynh và học sinh.

Hơn 200 học sinh các trường Tiểu học và THCS Hà Nội và Hải Phòng đã tham dự Ngày hội Robothon quốc gia 2016 khu vực miền Bắc.

Đúng như kế hoạch đã định, hôm nay, ngày 5/11, Ngày hội Robothon quốc gia 2016 khu vực miền Bắc đã được Học viện STEM – Công ty DTT Eduspec phối hợp cùng Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức tại Nhà thi đấu Thanh Xuân, Hà Nội, thu hút sự tham gia đua tài lắp ráp và lập trình robot của 65 đội tuyển với hơn 200 học sinh Tiểu học và THCS ở các trường Hà Nội và Hải Phòng.

Trước đó, vào ngày 30/10,  tại Đà Nẵng, 236 học sinh chia thành 80 đội tuyển (33 đội hạng sơ cấp và 47 đội hạng trung cấp) đã tham gia Ngày hội Robothon quốc gia khu vực miền Trung.

Theo lịch trình, ngày mai, 6/11/2016, Ngày hội Robothon quốc gia khu vực miền Nam sẽ được tổ chức tại Nhà thi đấu Đại học Tôn Đức Thắng, Số 19 Nguyễn Hữu Thọ, Quận 7, TP.HCM.Đúng như kế hoạch đã định, hôm nay, ngày 5/11, Ngày hội Robothon miền Bắc đã được tổ chức tại Nhà thi đấu Thanh Xuân, Hà Nội, thu hút sự tham gia đua tài lắp ráp và lập trình robot của 65 đội tuyển với hơn 200 học sinh Tiểu học và THCS ở các trường Hà Nội và Hải Phòng.

Năm 2016, Ngày hội Robothon có chủ đề về Internet of Things – một xu hướng công nghệ của thế giới.

Với chủ đề Internet of Things (IoT) – Mạng lưới vạn vật kết nối Internet, tham gia Ngày hội Robothon năm 2016, các đội tuyển học sinh thực hiện lắp ráp và lập trình các robot để thực hiện những nhiệm vụ mô phỏng như thu nhận, trích xuất và phân phối dữ liệu, trích xuất thông tin, tích hợp hệ thống.

Chia sẻ thêm về chủ đề của Ngày hội Robothon năm nay, Ban tổ chức cho  biết, trong thời gian gần đây, IoT đang là một xu hướng công nghệ của thế giới, khi mà mỗi đồ vật, con người được cung cấp một định danh của riêng mình, và tất cả có khả năng truyền tải, trao đổi thông tin, dữ liệu qua một mạng duy nhất mà không cần đến sự tương tác trực tiếp giữa người với người, hay người với máy tính.


“Có thể hiểu đơn giản IoT là một tập hợp các thiết bị có khả năng kết nối với nhau, với Internet và với thế giới bên ngoài để thực hiện một công việc nào đó. Việc kết nối thì có thể thực hiện qua Wi-Fi, mạng viễn thông băng rộng (3G, 4G), Bluetooth, hồng ngoại… Các thiết bị có thể là điện thoại thông minh, máy pha cafe, máy giặt, tai nghe, bóng đèn, và nhiều thiết bị khác”, đại diện Ban tổ chức cho hay.

Theo các nghiên cứu ước tính đến năm 2020, sẽ có khoảng 50 tỷ đồ vật kết nối vào Internet, thậm chí con số này còn gia tăng nhiều hơn nữa. IoT sẽ là mạng khổng lồ kết nối tất cả mọi thứ, bao gồm cả con người và sẽ tồn tại các mối quan hệ giữa người và người, người và thiết bị, thiết bị và thiết bị.

Các đội tuyển học sinh giành giải cao tại Ngày hội Robothon quốc gia 2016 sẽ được đề cử, chọn tham gia cuộc thi quốc tế diễn ra tại Malaysia vào đầu tháng 12/2016.

Cũng theo Ban tổ chức, các đội tuyển học sinh giành giải cao tại Ngày hội Robothon quốc gia ở 3 miền Bắc – Trung – Nam sẽ được đề cử để tham dự Ngày hội Robothon quốc tế tổ chức tại Malaysia vào ngày 4/12 tới. Dự kiến, năm nay Ban tổ chức sẽ tuyển chọn khoảng 15 học sinh tham gia đội tuyển Việt Nam tham gia tranh tài trong Ngày hội Robothon quốc tế 2016 diễn ra tại Malaysia vào đầu tháng 12/2016.

Năm ngoái, Ngày hội Robothon quốc tế đã được tổ chức tại Việt Nam với sự góp mặt của 122 đội Robotics cùng 366 “kỹ sư robot” nhí đến từ các trường Tiểu học và Trung học của 4 nước Việt Nam, Malaysia, Indonesia và Philippines. Với chủ đề “Bảo tồn sinh thái” – mô phỏng thực trạng về nạn phá rừng tràn lan gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn cầu, tại Ngày hội Robothon quốc tế năm 2015, thông qua việc giải quyết các vấn đề, các em học sinh đã nhận thức được tầm quan trọng của rừng và thực hành những giải pháp liên quan.

Kể từ năm 2010 đến nay, DTT Eduspec cũng như Học viện STEM đã nhận ra tầm quan trọng của Giáo dục STEM và quyết định đưa chương trình về Việt Nam, trong đó có bộ môn lắp ráp và điều khiển robot (Robotics) cho học sinh từ cấp Tiểu học. Theo thống kê, Robotics đã được đưa vào hơn 100 trường học, đào tạo cho hơn 30.000 lượt học sinh tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM.

STEM là viết tắt của các từ Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật) và Math (toán học). Giáo dục STEM về bản chất được hiểu là trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Các kiến thức và kỹ năng này phải được tích hợp, lồng ghép và bổ trợ cho nhau giúp học sinh không chỉ hiểu biết về nguyên lý mà còn có thể áp dụng để thực hành và tạo ra được những sản phẩm trong cuộc sống hằng ngày.