Tu-95MS chống Mỹ lùa IS sang Syria, Mosul vẫn rực lửa

[ad_1]

Nga tấn công dữ dội vào cứ điểm IS

Trả lời báo Sputnik, ông Victor Murakhovski, thành viên hội đồng chuyên gia công nghiệp quốc phòng, trưởng ban biên tập tạp chí “Kho vũ khí của Tổ quốc” nói: không quân Nga đang không kích dữ dội vào các vị trí của phiến quân IS ở Syria bằng các tên hành trình Kh-101.

Theo ông Murakhovski, các máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS của Nga đang trải qua quá trình hiện đại hóa, số lượng đáng kể đã được nâng cấp. Một yếu tố trong công việc này là triển vọng sử dụng tên lửa có cánh tầm xa Kh-101 hiện đại và phiên bản tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Trong khi đó, phát biểu trước báo giới sau cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ John Kerry, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã tiết lộ không quân Nga và quân đội chính phủ Assad tấn công vào các vị trí tại tỉnh Idlib và Homs.

Theo ông Lavrov, kế hoạch trên nhằm mục đích ngăn chặn, không cho nhóm chiến binh khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS rút từ Iraq chạy sang Syria.

“Không quân của chúng tôi và không quân Syria đang hoạt động tại các tỉnh Idlib và Homs, để chặn đường lui của IS từ Mosul”, ông Lavrov khẳng định.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-95 mang tên lửa hành trình tầm xa Kh-101 của Nga tham gia không kích IS tại Syria

Máy bay ném bom chiến lược Tu-95 mang tên lửa hành trình tầm xa Kh-101 của Nga tham gia không kích IS tại Syria

Trước đó, hôm 15/11, lần đầu tiên các máy bay xuất kích từ tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga đã tham gia vào chiến dịch không kích chống IS và các nhóm khủng bố khác ở Syria.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu, vào thời điểm 10h30 và 11h ngày 15/11 các máy bay chiến đấu Su-33 đã xuất kích từ tàu sân bay này để tiến hành không kích các mục tiêu khủng bố như các nhà máy sản xuất, kho vũ khí ở Syria.

Ngoài ra, tàu khu trục Đô đốc Grigorovich trong biên đội tàu do Kuznetsov dẫn đầu cũng tiến hành các đợt tấn công bằng tên lửa hành trình vào các vị trí của phiến quân IS.

“Chúng tôi đã cẩn thận thăm dò kỹ lưỡng tất cả các mục tiêu chính, nhằm vào các kho đạn dược, về cơ bản bố trí ở trung tâm đào tạo. Nếu nói chính xác hơn là nơi huấn luyện bọn khủng bố. Mục tiêu còn lại là các nhà máy chứ không phải là phân xưởng, thực sự là nhà máy lớn sản xuất các loại phương tiện khác nhau có tính chất hủy diệt hàng loạt khá nguy hiểm”, ông Shoigu tiết lộ.

Cũng trong ngày 15/11, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố 1 đoạn clip ghi lại hình ảnh tàu chiến lớp 11356 Grigorovich khai hỏa 2 tên lửa hành trình Kablir, đặc biệt hệ thống tên lửa chống hạm gần bờ K-300P Bastion sử dụng tên lửa chống hạm P-800 Oniks cũng được mang ra để tấn công các mục tiêu mặt đất.

Các chuyên gia quân sự nhận định, Nga đang thử nghiệm các loại vũ khí mới, từ tên lửa hành trình phóng từ tàu ngầm, chiến hạm, trên không đến các loại bom đối với chiến trường Syria.

Chiến dịch giải phóng Mosul vẫn rực lửa

Cùng với chiến trường Syria, cuộc tấn công vào các vị trí của phiến quân IS tại Mosul (Iraq) vẫn đang diễn ra quyết liệt.

Hãng tin Reuters ngày 18/11, đăng tải những hình ảnh cho thấy các chiến binh người Shiite tiếp tục nã pháo về phía phiến quân IS trong cuộc giao tranh với nhóm khủng bố này ở ngoại ô Tal Afar, phía tây thành phố Mosul.

Cùng với đó, rocket cũng đươc huy động tối đa trong các cuộc giao tranh trên chiến trường.

Tại sân bay Tal Afar, trực thăng của Không quân Iraq làm nhiệm vụ nã tên lửa vào căn cứ của phiến quân IS, gây ra nhiều tổn thất nặng nề của quân khủng bố.

Chiến dịch giải phóng Mosul vẫn rực lửa và vô cùng ác liệt

Chiến dịch giải phóng Mosul vẫn rực lửa và vô cùng ác liệt

Cùng ngày, các đơn vị tình báo của quân đội Iraq và cảnh sát đã tiến hành lục soát và kiểm tra giấy tờ nhân thân của các nam giới trong độ tuổi nhập ngũ, để tránh tình trạng các thành viên phiến quân IS trà trộn vào ở quận Karkukli phía Đông thành phố Mosul. Cuộc thẩm tra này diễn ra ở một nhà thờ Hồi giáo.

Trước đó, hôm 17/10, với sự hỗ trợ của các bay bay chiến đấu thuộc liên minh quốc tế chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu, quân đội Iraq mở màn chiến dịch tấn công từ ba hướng Bắc, Đông và Nam nhằm giải phóng Mosul.

Dù thời gian qua, lực lượng chống khủng bố và quân đội chính quy Iraq đã kiểm soát được nhiều khu vực ở miền Đông Musul, nhưng vẫn chưa thể tiến vào thành trì của IS từ các hướng còn lại vì sự chống phá quyết liệt của phiến quân.

Các tay súng IS đã sử dụng nhiều đường hầm, các lá chắn sống, đánh bom liều chết và các phương thức tấn công khác để ngăn chặn sự tiến công của quân chính phủ.

Theo Tuấn Hùng

Đất Việt