Thủy đậu tiến công người lớn

Thủy đậu được cộng đồng biết đến là bệnh thường mắc ở trẻ nhỏ, nhưng gần đây nhiều người lớn cũng phải nhập viện điều trị tai biến do mắc thủy đậu.

Nguy cơ biến chứng cao hơn ở người lớn
Người nhiễm bệnh nữ V.T.T.H (30 tuổi, ngụ Tây Mỗ, Q.Nam từ Liêm, Hà Nội) tới Bệnh viện E đưa ra cách chữa trong hiện trạng sốt cao, mọc mụn nước ở mặt và lan toàn thân, đau đầu, mệt mỏi . Chỉ một ngày trước khi nhập viện, người bị bệnh có triệu chứng bị mắc thủy đậu (sốt nhẹ, nổi mụn vùng mặt) do lây từ con mình (2 tuổi). Bé bị mắc thủy đậu từ một tuần trước đấy do lây từ bạn học cùng lớp và đã được đưa ra cách chữa khỏi. người bị bệnh H. được theo dõi nguy hại , hiện trạng vẫn sốt, nổi ban toàn thân, có một vài nốt bội nhiễm (dịch đục, mủ trắng).


Cùng chữa trị với cô V.T.T.H ở Bệnh viện E là người bị bệnh nam N.M.H (23 tuổi, ngụ xã Thụy Phương, Q.Bắc trong khoảng Liêm, Hà Nội) cũng nhập viện do mắc bệnh thủy đậu, mọc mụn nước toàn thân. thủ thuật đó 3 ngày, người bị bệnh này có xúc tiếp với cháu bé 4 tuổi mắc thủy đậu nhưng đang trong thời gian khỏi bệnh. Cả 2 người nhiễm bệnh người lớn này chưa từng tiêm chủng vắc xin phòng bệnh thủy đậu, chưa từng mắc bệnh và có xúc tiếp với nguồn lây.

Theo ThS-BS Vũ Mạnh Cường, Phó khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện (BV) E, Hà Nội, từ 4 – 5 tuần mới đây , khoa đã tiếp nhận và chữa trị hơn 20 ca mắc bệnh thủy đậu, trong đấy có cả người lớn. BS Cường cho thấy thông thường thủy đậu thường gặp ở những trẻ trong khoảng 2 – 8 tuổi, nhưng người lớn vẫn có lẽ sẽ nhiễm bệnh nếu không được đề phòng đầy đủ. Người lớn, đặc thù là chị em nữ giới mang thai, mắc thủy đậu có thể tai hại và nặng hơn nhi đồng .

Tại Khoa truyền nhiễm , Bệnh viện Bạch Mai cũng hấp thu một vài người mắc bệnh thủy đậu. TS-BS Đỗ Duy Cường, Trưởng khoa lây nhiễm , cho biết địa chỉ bệnh lây lan mỗi ngày có trong khoảng 3 – 4 ca thủy đậu vào khám, hầu hết những ca bệnh nhẹ và chữa trị ngoại trú. “dù vậy , vừa qua đã có một số trường hợp nặng hậu quả cần nhập viện. chính là một số trường hợp mắc thủy đậu là phái yếu mang thai; người bệnh bội nhiễm nốt phỏng”, BS Cường cho hay . đặc trưng tại khoa có một trường hợp người bệnh nam bị thủy đậu nặng, gây biến chứng viêm phổi và đang phải thở ô xy

vi khuẩn ngủ 30 năm
Theo khuyến cáo của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư, dù rằng là bệnh lành tính, không có triệu chứng nặng nề ngoài một vài hồng ban mụn nước lan tràn, nhưng thủy đậu có lẽ sẽ có một vài nguy hại từ nhẹ vào nặng. ác hại nhẹ của bệnh là nhiễm trùng da nơi mụn nước; nặng hơn vi trùng có khả năng tiến xâu trong khoảng mụn nước tới máu gây nhiễm trùng huyết. những biến chứng nặng như viêm phổi, viêm não, viêm tiểu não… có lẽ sẽ nghiêm trọng đến tính mạng hoặc để lại di chứng. Thậm chí sau lúc bệnh nhân đã khỏi bệnh, siêu vi thủy đậu vẫn còn tồn tại trong một số hạch thần kinh dưới dạng bất hoạt (ngủ đông). Nhiều năm sau ấy , có lẽ sẽ là 10, 20, hay 30 năm, lúc có điều kiện dễ dàng (như sức đề kháng thân thể kém) vi rút này sẽ tái hoạt động và gây ra bệnh Zona

một số bác sỹ cũng lưu ý, chị em nữ giới mang thai ví như mắc bệnh thủy đậu khá nguy hiểm vì dễ bị ác hại nặng, đặc biệt là viêm phổi. Với chị em phụ nữ mang thai, bị thủy đậu ở 3 tháng đầu của thai kỳ, vi khuẩn thủy đậu có thể gây sảy thai, hay khi sinh ra trẻ sẽ bị thủy đậu bẩm sinh với khả năng bị dị tật như: đầu nhỏ, co gồng tay chân , bại não, sẹo bẩm sinh… Trường hợp người mẹ bị thủy đậu trong các ngày sắp sinh hay sau sinh có khả năng khiến trẻ bị lây bệnh. Trẻ thường có diễn biến nặng với mụn nước nổi phần nhiều và dễ bị hậu quả viêm phổi.

bác sĩ Vũ Mạnh Cường khuyến cáo, bệnh thủy đậu có thể ngừa bằng vắc xin. Cũng có các trường hợp đã tiêm vắc xin rồi vẫn mắc bệnh, bởi tỷ lệ được bảo vệ tuyệt đối sau tiêm đạt khoảng 90%. 10% có khả năng bị thủy đậu sau lúc tiêm chủng, nhưng một số trường hợp này chỉ bị nhẹ, với rất ít nốt bỏng rạ và thường là không bị tác hại .
công ty Y tế thế giới khuyến cáo mỗi người cần tiêm đủ hai liều vắc xin thủy đậu. Tiêm vắc xin phòng bệnh thủy đậu cho người lớn chưa mắc thủy đậu và con trẻ (trong khoảng 12 tháng tuổi).