Thoát chết trong vụ rơi máy bay chở đội bóng Brazil nhờ tư thế bào thai

[ad_1]


Erwin Tumiri, thành viên phi hành đoàn. (Ảnh: Facebook)

Erwin Tumiri, thành viên phi hành đoàn. (Ảnh: Facebook)

Chiếc máy bay BAE 146 mang số hiệu chuyến bay 933 của hãng hàng không LaMia, tối 28/11 đã rơi xuống vùng núi của Colombia chỉ khoảng vài phút trước khi dự kiến hạ cánh xuống sân bay Medellin. Vụ tai nạn khiến 71 người thiệt mạng, chỉ 6 người may mắn sống sót. Trong số những người sống sót có 2 thành viên phi hành đoàn, 1 phóng viên và 3 thành viên đội bóng.

Tumiri là nhân viên kỹ thuật người Bolivia trên chuyến bay. Chia sẻ với báo El Telegrafo về khoảnh khắc khi máy bay gặp sự cố, Tumiri cho biết: “Tôi đã sống sót nhờ tuân thủ các chỉ dẫn về an toàn trong trường hợp khẩn cấp. Khi ấy nhiều người hoảng hốt đứng bật dậy và bắt đầu kêu gào. Tôi ngồi yên, nhanh chóng cho hành lý kẹp vào giữa hai chân và ngồi theo tư thế bào thai”.


Tư thế bào thai theo quy tắc an toàn trong trường hợp khẩn cấp trên máy bay. (Ảnh: Telegraph)

Tư thế bào thai theo quy tắc an toàn trong trường hợp khẩn cấp trên máy bay. (Ảnh: Telegraph)

Một thành viên phi hành đoàn khác cũng may mắn sống sót là Ximena Suarez. Cô cho biết, trước khi máy bay rơi chỉ khoảng 1 phút, toàn bộ đèn trên khoang vụt tắt. Chia sẻ với đài CBS, cô nói, khi máy bay bắt đầu rơi, cô đã nhanh chóng di chuyển về phía sau của máy bay. Cô được lực lượng cứu hộ đưa ra khỏi đống đổ nát và may mắn chỉ chấn thương ở chân, cổ và lưng.

Các bác sĩ cho biết, tình trạng của Suarez và Tumiri đều không nghiêm trọng.


Hiện trường vụ máy bay rơi. (Ảnh: AFP)

Hiện trường vụ máy bay rơi. (Ảnh: AFP)

Máy bay của LaMia cất cánh từ Sao Paulo vào chiều 28/11 và dự kiến hạ cánh ở sân bay quốc tế José María Córdova ở Rionegro, Colombia. Tuy nhiên, khoảng 10h15 tối cùng ngày, chiếc máy bay đã rơi xuống vùng núi của Colombia. Máy bay chở 9 thành viên phi hành đoàn và 68 hành khách, trong đó có câu lạc bộ bóng đá Chapecoense của Brazil và 21 phóng viên đi cùng để đưa tin về trận đấu.

Nội dung đoạn hội thoại được thiết bị ghi âm giọng nói ghi lại và được tiết lộ cho W Radio ngày 30/11 cho thấy, cơ trưởng của máy bay đã cố gắng liên lạc với cơ quan kiểm soát không lưu vài giây trước khi máy bay lao xuống vùng núi Colombia. Trong đoạn hội thoại, cơ trưởng liên tục đề nghị hạ cánh do máy bay gặp sự cố về điện lại thêm cạn nhiên liệu khiến anh mất hoàn toàn kiểm soát với máy bay. Một nhân viên kiểm soát không lưu đã đưa ra chỉ dẫn cho máy bay khi nó bắt đầu mất tốc độ và tọa độ ở vị trí cách sân bay Medellin khoảng 15km. Trước khi đoạn hội thoại kết thúc, cơ trưởng cho biết máy bay đang ở tọa độ khoảng 2.700m ở vùng núi Andes.

Minh Phương

Tổng hợp