Phụ nữ đơn thân , thành hôn muộn có khả năng ung thư vú cao

chuyên gia Phạm Duy Hiển, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện K cảnh báo trước thực trạng tỉ lệ bị ung thư vú nhiều như hiện nay .

luận bàn với phóng viên, bác sĩ Phạm Duy Hiển cho thấy , những nữ giới độc thân , lập gia đình muộn, người béo phì hoặc không nuôi con bằng sữa mẹ đều có khả năng ung thư vú cao hơn có số người khác. Đây là điều đáng suy nghĩ tiêu cực , khi ngày nay , một số đối tượng này ngày một có thiên hướng gia tăng . Ông Hiển cho hay , qua một nghiên cứu do ông thực hiện cho thấy , 60% ung thư liên quan đến nội tiết. ví như nội tiết quá mạnh hoặc cao quá sẽ gây ra ung thư. một số phái yếu có tiền sử có kinh sớm (trước 13 tuổi)  và độc thân (ít quan hệ tình dục ) và tắt kinh muộn (sau 51 tuổi) thì có lẽ sẽ bị ung thư vú cao hơn. Do đó , những người sống đơn thân , có kinh nguyệt sớm cần tần số cao đi khám chắt lọc bệnh ung thư để Phát hiện ung thư sớm nhất.

Theo chuyên gia Hiển, mỗi năm Việt Nam có khoảng 14.500 người mắc ung thư vú mới, trong ấy khoảng 5.500 trường hợp tử vong. Tính làng nhàng , mỗi ngày có khoảng 40 người mắc mới và 16 người tử vong. Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện K Trung ương cho hay , tại Việt Nam, những người trong độ tuổi 40 bị ung thư vú rất nhiều . Ở Việt Nam, tuổi 40 tới 50 bị ung thư vú cao hơn những nước khác nên nữ giới cần phải đi khám sớm để phát hiện ra . hiện nay , giả dụ ung thư vú được Nhận biết sớm thì tỷ lệ được điều trị khỏi khoảng 80%. chuyên gia Hiển cũng cho hay , có nhiều nguyên nhân khiến ung thư vú ngày một tăng. Cụ thể: đặc tính ngoại sinh, bao gồm ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí và những loại thức ăn không uy tín , chúng tác động lẫn nhau gây đột biến gen. ngoài ra , hiện nay khoa học Mọi người có thể phát hiện thêm các đặc tính có khả năng gây ung thư vú là ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm ánh sáng và strees.

chuyên gia Vũ Hồng Thăng – Phó chủ nhiệm khoa Nội 3, BV K Trung ương cho hay ,ung thư không phải do ăn ở hay do số phận của mọi người mà ung thư là tình trạng bệnh tự sinh ra do dị kì trong thân thể và có tác động của môi trường. Theo Con số vào năm 2020, sẽ có 30 triệu người mắc ung thư trên toàn toàn cầu . lý do gây bệnh ung thư hiện nay do không gian sống đang bị ô nhiễm, đang bị một số chất độc hại tác động tới . Đây là nguyên nhân lớn nhất, chiếm 80% lý do gây ung thư với con người. Mặt khác, tuổi thọ càng ngày càng tăng, khiến cho tỉ lệ bị ung thư càng ngày càng tăng.