Những bệnh tình dục nguy hiểm dễ lây nhiễm

0

Bệnh lý sùi mào gà , giang mai, bệnh lậu , HIV… lây qua đường tình dục phổ biến nhất, một vài bệnh có khả năng dẫn vào ung thư.

Bệnh lây lan qua đường tình dục còn gọi là bệnh hoa liễu, phong tình, một bệnh xã hội hoặc nhiễm trùng lây qua đường tình dục. Đường lây lan của một số loại bệnh này thường từ người sang người thông qua một vài hành vi tình dục bao gồm giao cấu , quan hệ tình dục bằng mồm hay lỗ đít . Trước đây lúc nói tới một số bệnh tình này, người ta thường ám chỉ là bệnh của gái bán dâm. Về sau một vài nhà nghiên cứu chỉ ra rằng không chỉ quan hệ với gái làng chơi mới nhiễm bệnh, ngay lập tức cả một số cặp đôi có đời sống tình dục không an toàn, không chung thủy cũng có nguy cơ mắc. Hiện có số đông loại bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, về căn bản người ta phân loại theo lý do gây bệnh như sau:

Bệnh do vi trùng : Gồm hạ cam mềm, Chlamydia, lậu mủ , giang mai, u hạt bẹn.

Bệnh do vi nấm: Nấm da đùi, candid còn gọi là nhiễm trùng men hay nhiễm nấm men.

Bệnh do virus: Viêm gan siêu vi B, mụn rộp , HIV/sida , u mềm lây, Sùi mào gà hay còn được gọi là bệnh mồng gà, HPV (Human Papilloma Virus). Lưu ý: các loại HPV gây ung thư cổ tử cung, ung thư hậu môn , ung thư thằng nhỏ , cửa mình hoặc gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục,

Bệnh do ký sinh trùng: Rận mu, ghẻ, Trichomonas còn gọi là vi khuẩn trùng roi .

thông thường những bệnh trên đều tiện dụng truyền nhiễm thông qua màng nhầy của dương vật , âm hộ , trực tràng, đường tiểu. những trường hợp hãn hữu gặp hơn xảy ra ở những bộ phận khác như miệng , họng, đường hô hấp, mắt… tùy vào vị trí xúc tiếp . Nghiên cứu về tình dục an toàn cho hay nhiều bệnh nhiễm trùng có thể thuận tiện lây truyền từ mồm qua bộ phận sinh dục hoặc trong khoảng bộ phận sinh dục qua mồm . những bệnh cũng có thể lây lan qua xúc tiếp da trực tiếp như Herpes simplex virus và Human Papilloma virus.

đặc thù virus Herpes mẫu Kaposi có thể truyền qua nụ hôn sâu hoặc lúc nước bọt được sử dụng như một chất bôi trơn tuột . Đây là hành vi thường thấy trong những cặp đôi quan hệ đồng tính nam nên đối tượng này dễ bị mắc Herpes cái Kaposi.

không phải tất cả bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục đều có dấu hiệu hay triệu chứng người bệnh có thể nhận biết tức thì sau khi mắc. Một có số người mang mầm bệnh nhưng không có đặc điểm đáng nhắc nào nên vô tình lây bệnh cho bạn tình mà không rõ . những bệnh lây lan qua đường tình dục không được chữa sẽ dẫn đến hiếm muộn , đau mãn tính hoặc tử vong. một số bác sĩ khuyến cáo vận dụng an toàn tình dục, chả hạn như sử dụng bao cao su, giúp giảm đáng nhắc khả năng mắc một số bệnh lây truyền qua đường tình dục. một vài bệnh vẫn có khả năng lây tức thì cả khi sử dụng bao cao su. bí quyết hiệu quả nhất nhằm mục đích là phòng ngừa là tránh xúc tiếp trực tiếp với những bộ phận thân thể hoặc chất dịch có khả năng mang mầm bệnh trong cơ thể . các loại văcxin bảo vệ bạn khỏi virus lây qua đường tình dục như viêm gan siêu vi B và những chủng loại HPV. Tốt nhất nên tiêm phòng trước lúc khởi đầu có làm tình để có thể được bảo vệ tối đa.

 

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế