Mỹ đưa tàu sân bay thứ 2 đến Địa Trung Hải để đối trọng với Nga

[ad_1]


Cụm tàu tác chiến do tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower dẫn đầu. (Ảnh: Reuters)

Cụm tàu tác chiến do tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower dẫn đầu. (Ảnh: Reuters)

Hãng tin RT dẫn thông báo của Bộ tư lệnh Mỹ tại châu Âu (EUCOM) cho biết, cụm tàu tác chiến do tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower dẫn đầu đã đi vào khu vực hoạt động của Hạm đội số 6 của Mỹ để hỗ trợ “lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ ở châu Âu”.

Ngoài tàu sân bay USS Dwight Eisenhower với phi đội gồm khoảng 80 chiếc máy bay các loại, cụm tác chiến này có các tàu tuần dương USS San Jacinto và USS Monterey và một liên đội tàu khu trục, gồm 4 tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Roosevelt, USS Mason, USS Nitze và USS Stout.

Tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower sẽ thay thế cho tàu sân bay USS Harry S. Truman dự kiến sẽ trở lại Mỹ sau khi kết thúc sứ mệnh kéo dài 8 tháng tại vùng biển này. Tuy nhiên, ban đầu trong tháng 6 này cả hai tàu sẽ cùng đồn trú tại Địa Trung Hải.

Washington tuyên bố, việc tăng cường hiện diện quân sự này nhằm chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và đối trọng với sự hiện diện quân sự của Nga tại đây. Hồi đầu tuần này, cụm tác chiến do tàu Harry S. Truman dẫn đầu đã tiến hành các đợt tấn công từ Địa Trung Hải vào các mục tiêu của IS ở Syria và Iraq.

Minh Phương

Theo RT