Lực lượng vũ trang Ukraine bị tấn công bằng vũ khí laser

[ad_1]

Trưởng phòng công tác biên phòng Ukraine – Viktor Nazarenko nói rằng, Lực lượng vũ trang Ukraine đã bị vũ khí laser của “người Nga” tấn công.

Tuy nhiên, Moscow đã nhiều lần nói rằng họ không tham gia vào các sự kiện trong khu vực Đông Nam của Ukraine.

Nguồn ảnh : http://warfiles.ru)

Nguồn ảnh : http://warfiles.ru)

“Trước đó binh lính của Nga đã thử nghiệm vũ khí laser. Trong quá trình thử nghiệm đã xảy ra tai nạn, kết quả là ba nhân viên quân sự ở đồn biên phòng của chúng tôi đã bị bỏng võng mạc mắt.

Tình hình rất là phức tạp: chúng tôi có thể khôi phục lại được thị lực chỉ bằng biện pháp ngoại vi còn trực tiếp thì hiện nay chưa có thể và cho tới bây giờ họ vẩn chưa thể nhìn thấy được”, ông Nazarenko cho biết trong một cuộc phỏng vấn với “Interfax-Ukraina”.

Ông Nazarenko nói rằng, điều này xảy ra ở KPVV “Marinka” tại một thời điểm khi các lính biên phòng Ukraine quan sát bằng ống nhòm và chiếc kính một mắt.

Lưu ý rằng, đây không phải lần đầu tiên các tuyên bố tương tự được đưa ra bởi các đại diện của các cơ quan thực thi pháp luật Ukraine.

Vào ngày 22/7 trợ lý của cơ quan biên giới nhà nước của Ukraine, Oleg Slobodyan đã nói rằng, các lực lượng dân quân tự vệ Donbass bị cáo buộc sử dụng vũ khí laser.

Vũ khí laser là loại vũ khí tiêu diệt mục tiêu bằng cách chiếu tia laser vào mục tiêu, đốt cháy hoặc làm nóng chảy nó ở nhiệt độ cao. Chúng có thể trang bị cho tàu chiến, máy bay chiến đấu… sẽ tạo ra chùm tia laser bằng cách bơm năng lượng vào vật liệu tinh thể rắn hoặc sử dụng một “máy phát tia lượng tử quang học”, hay tia laser, trong hệ thống phòng thủ tên lửa, tiêu diệt các tên lửa đạn đạo bằng chùm tia năng lượng cao…

Đây là loại vũ khí được phát triển từ thời Chiến tranh lạnh. Gần đây cả Nga, Mỹ và Trung Quốc lần lượt công bố các thông tin về vũ khí laser mới. Và những căng thẳng leo thang gần đây giữa Nga và Mỹ, NATO sẽ thúc đấy các nhà khoa học quân sự tích cực nghiên cứu và phát triển nhằm đưa vũ khí laser nói riêng và các loại vũ khí khác vào sử dụng trong quân đội.

Việc này có thể dẫn tới một cuộc chiến tranh công nghệ mới “chiến tranh lạnh” thời hiện đại và nếu chiến tranh nổ ra hậu quả sẽ không thể lường trước được.

Mâu thuẫn giữa Nga và Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại và thậm chí càng ngày càng căng thẳng hơn khi Ukraine liên tục cáo buộc các hành động của lực lượng quân đội Nga, về phía Nga họ cũng liên tục lên án cáo buộc hành động khiêu khích của Ukraine đưa lực lượng áp sát biên giới của Crimea.

Và việc Ukraine cáo buộc Nga sử dụng loại vũ khí cấm này sẽ làm cho tình hình ngày càng trở nên phức tạp hơn.

Theo Hải Lam

Đất Việt