Liên quân ra tối hậu thư 48 giờ để IS buông súng, “nộp thành”

[ad_1]

“Đây là cơ hội còn lại cuối cùng để các phiến quân Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) rời khỏi thị trấn” – AFP ngày 21-7 dẫn thông báo của Hội đồng quân đội Manbij, thuộc liên minh Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn.

Reuters cho hay tuyên bố của Hội đồng quân đội Manbij nói rằng các tay súng IS được phép rời khỏi thị trấn cùng với vũ khí hạng nhẹ và không được gây ra bất kỳ vụ đụng độ nào.

Cuộc không kích do liên quân Mỹ dẫn đầu tiến hành ở thị trấn Manbij, Syria. Ảnh: Reuters

Cuộc không kích do liên quân Mỹ dẫn đầu tiến hành ở thị trấn Manbij, Syria. Ảnh: Reuters

Tuyên bố cho hay các hoạt động rút quân, thu hồi vũ khí của IS phải diễn ra trong vòng 48 giờ đồng hồ.

Theo AFP, thông báo này được đưa ra nhằm bảo vệ mạng sống của dân thường, sau khi các cuộc không kích chống IS do liên quân Mỹ dẫn đầu được cho đã làm ít nhất 56 dân thường thiệt mạng.

SDF là lực lượng gồm người Kurd và Ả Rập được Mỹ hậu thuẫn để chiến đấu chống IS ở phía bắc Syria. Lực lượng SDF đã nhanh chóng giành quyền kiểm soát lãnh thổ xung quanh Manbij hồi tháng trước.

Các nhà hoạt động nói rằng hàng chục dân thường đã thiệt mạng trong tuần này bởi các cuộc không kích ở thị trấn Manbij và phía bắc Syria. Liên minh quốc gia Syria đối lập đã kêu gọi ngừng không kích để điều tra các vụ việc thương tâm này.

Theo Ngọc Như

Pháp luật TPHCM