Hay bị đau bụng dưới có nguy hiểm không

Hay bị đau bụng dưới có nguy hiểm không

Hay bị đau bụng dưới có nguy hiểm không là vấn đề được rất nhiều chị em trong độ tuổi sinh sản quan tâm. Nhiều trường hợp do chủ quan, chậm trễ trong việc khám, chữa mà sức khoẻ gặp phải nhiều mối nguy hại khôn lường.

Các chuyên gia Phòng khám đa khoa quốc tế HCM cho biết ngày càng nhiều chị em gặp vấn đề về sức khoẻ sinh sản nhưng do thiếu kiến thức, chủ quan, do lo ngại tốn kém về chi phí chữa trị nên thay vì đến cơ sở y tế họ lại tự tìm cách chữa trị cho riêng mình. Hay bị đau bụng dưới trước, trong và ngoài chu kỳ kinh nguyệt là vấn đề xuất hiện khá phổ biến.

Bất kì dấu hiệu đau bụng dưới bất thường nào cũng có thể tiềm ẩn những mối nguy hại riêng biệt, cụ thể như:

1.Đau bụng dưới trước và trong chu kỳ kinh nguyệt

Những cơn đau bụng dưới xuất hiện trước và trong chu kỳ kinh nguyệt là điều khá bình thường, chiếm tỷ lệ trên 20% đối tượng. Nguyên nhân gây đau bụng dưới có thể là do rối loạn hormone, do các niêm mạc tử cung bong ra nhưng bị tắc trong tử cung khiến tử cung co bóp mạnh hơn để đẩy máu kinh ra ngoài từ đó gây nên tình trạng trướng và đau bụng. Cơn đau này có thể sẽ tự biến mất sau 1-2 ngày có kinh, chậm là khi ngày có kinh nguyệt kết thúc.

2.Đau bụng dưới ngoài chu kỳ kinh nguyệt

Đau bụng dưới nếu xuất hiện ngoài chu kỳ kinh nguyệt thì chị em phụ nữ nên dựa vào những triệu chứng cụ thể đi kèm để xác định:

– Đau bụng dưới kèm theo sốt: Nhiều nguy cơ mắc các bệnh viêm phần phụ hoặc các bệnh lý về viêm ruột thừa, viêm đại tràng sigma (đoạn cuối đại tràng trước trực tràng).

– Đau bụng dưới không kèm theo sốt: Nguy cơ cao chị em đã mắc phải bệnh lý phụ khoa như u nang buồng trứng xoắn, lạc nội mạc tử cung

– Đau bụng dưới lan tới âm hộ và cả vùng thắt lưng, kèm theo cảm giác nóng rát, đau buốt khi đi tiểu, tiểu khó, đau khi đại tiện, ngứa âm hộ thì có thể do tử cung gặp tổn thương như: Tử cung gập sau, u xơ tử cung, viêm phần phụ mãn tính, lạc nội mạc tử cung, giãn tĩnh mạch tiểu khung…

(*) Lời khuyên của bác sĩ phòng khám đa khoa quốc tế :

Đau bụng dưới dù xuất phát từ bất kỳ nguyên nhân nào cũng gây nên những nguy hại trực tiếp cho sức khoẻ sinh sản và cuộc sống sinh hoạt nên tuyệt đối không nên có thái độ coi thường.

Nếu nhận thấy bản thân có những triệu chứng đau bụng dưới xuất hiện thường xuyên và không thể khắc phục được bằng cách bôi dầu, massage, chườm nóng vậy hãy sớm đến cơ sở y tế để được thăm khám và tư vấn, điều trị kịp thời.