Đừng khinh thường những cơn đau bụng

Kế bên vấn đề kinh nguyệt, đau bụng ở nữ giới cũng là dấu hiệu của một vài bệnh liên quan đến xương chậu, viêm tử cung hoặc chấn thương mãn tính .

Giai đoạn rụng trứng. Có khoảng hơn 80% phái yếu trong độ tuổi sinh sản bị đau bụng mỗi khi hành kinh. tác nhân dẫn tới đau bụng kinh có khả năng là sự co bóp của cơ suôn sẻ tử cung; do ống cổ tử cung quá hẹp hoặc do lạc nội mạc tử cung. khi có dấu hiệu đau bụng dữ dội đến mức không thể chịu được, cần đi khám tức thời . những trường hợp đau bụng kinh này cho thấy có lẽ sẽ bạn đang mắc các viêm nhiễm phụ khoa như: u xơ tử cung, viêm dính tử cung, lạc nội mạc tử cung, bệnh viêm nhiễm …

Thai ngoài tử cung. hiện trạng này xảy ra khi thai nhi không nằm đúng vị trí (thường là nằm trong ống dẫn trứng). một số tín hiệu của thai ngoài tử cung bao gồm: đau vùng chậu, chuột rút ở một bên dạ dày , chảy máu âm đạo, buồn nôn và chóng mặt. Đây là cảnh huống nguy cấp có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe, cần phải giải quyết tức khắc .

U nang buồng trứng. có thể phát triển từ một số mô của buồng trứng hoặc từ mô của một số cơ quan khác trong thân thể . U nang buồng trứng xoắn đổ vỡ là hậu quả thường gặp nhất của khối u buồng trứng. lúc gặp tình trạng này, người nhiễm bệnh sẽ đau bụng dữ dội, liên tục , có lẽ sẽ buồn nôn, nôn, thỉnh thoảng có thể choáng vì đau. nếu như u nang buồng trứng xoắn đổ vỡ mà không giải phẫu ngay tức khắc , dịch sẽ tích tụ lại làm nứt buồng trứng, vỡ buồng trứng, gây nhiễm trùng, nhiễm độc, viêm phúc mạc, mất máu cấp… làm ảnh hưởng đến khả năng có con, thậm chí ác hại tới tính mệnh .

U xơ tử cung. có lẽ sẽ gây ra một số biểu hiện như đau bụng, nhất là trước và trong giai đoạn hành kinh, mót tiểu, mắc tiểu nhiều lần ; táo bón hoặc đau bụng (trực tràng), đau lưng. nếu như u xơ tử cung to, nó có khả năng chèn lên bao tử , làm bụng to ra trông như người đang mang thai. Đây không phải là bệnh lý nghiêm trọng bởi đa phần các khối u này lành tính nhưng nó khiến bệnh nhân bị xuất huyết nặng trong thời kì dài, dẫn vào bị thiếu máu. một vài ít trường hợp là u ác tính có thể dẫn tới ung thư.

Viêm vùng chậu. Là một trong một vài biểu hiện nghiêm trọng nhất của bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. một vài viêm nhiễm này có thể gây ra tổn thương vĩnh viễn ở tử cung, buồng trứng và ống dẫn trứng. các dấu hiệu của viêm vùng chậu bao gồm đau bụng, sốt cao, dịch vùng kín tiết ra dị thường .

Viêm nội mạc tử cung. Là một viêm nhiễm phụ khoa thường gặp. Bệnh được hình thành do vi trùng , vi khuẩn , nấm, tiến xâu và gây quá trình trình viêm nhiễm . biểu hiện của viêm nội mạc tử cung là Rối loạn kinh nguyệt trong thời gian dài, xuất hiện một vài cơn đau bụng dưới, cơ thể mệt mỏi , xanh mét , có sốt…