Đèn lồng phố cổ Hội An sẽ sử dụng năng lượng mặt trời

[ad_1]

Đây là nội dung của dự án hợp tác lắp đặt công nghệ năng lượng mặt trời để vận hành hệ thống phát nhạc và chiếu sáng trang trí bằng lồng đèn trong phố cổ Hội An do thành phố Wernigerode và Chính phủ Đức tài trợ.

Theo đó, tổng mức đầu tư ước tính cho dự án là 135.000 EUR, trong đó Chính phủ Đức tài trợ 90%, thành phố Hội An và thành phố Wernigerode (Đức) tham gia kinh phí đối ứng 10%.

Hệ thống phát nhạc cổ điển và chiếu sáng trang trí bằng lồng đèn trong phố cổ Hội An sẽ được vận hành bằng nguồn năng lượng mặt trời trong thời gian tới.

Hệ thống lắp đặt gồm 148 tấm pin năng lượng mặt trời 260 Wp, diện tích lắp đặt 300m2 và được trang bị hệ thống ắc-quy lưu trữ. Đặc biệt, 2 màn hình có kết nối Internet được lắp cùng hệ thống nhằm giúp đơn vị tài trợ có thể giám sát toàn bộ quy trình từ xa.

Hệ thống pin mặt trời hoạt động khi có ánh sáng mặt trời chiếu vào những tấm pin. Nguồn năng lượng thừa sẽ được tích hợp trong hệ thống ắc-quy dự trữ. Do vậy, vào những ngày thời tiết xấu vẫn đảm bảo được nguồn điện năng.

Những tấm pin năng lượng mặt trời được lắp đặt tại Quảng trường Sông Hoài phục vụ vận hành, thắp sáng và trang trí cho các hoạt động: trình diễn nghệ thuật đường phố, trò chơi dân gian, các lớp dạy hát dân ca, hợp xướng, hệ thống loa phát nhạc, đèn lồng trang trí, di tích Chùa Cầu, các biểu tượng…

Những tấm pin năng lượng mặt trời sẽ phục vụ vận hành, thắp sáng và trang trí cho di tích Chùa Cầu


Ông Võ Phùng, Giám đốc Trung tâm Văn hóa thành phố Hội An cho biết, thành công của dự án ngoài việc thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa thành phố Hội An, Wernigerode và Chính phủ Đức; còn góp phần hình thành và khuyến khích thói quen sử dụng nguồn năng lượng tái tạo (mặt trời, gió, nước…) thân thiện với môi trường trong cộng đồng địa phương. Dự án góp phần rất lớn trong những nỗ lực về hạn chế biến đổi khí hậu và phát triển du lịch theo hướng bền vững mà Hội An đang theo đuổi; phù hợp với chủ trương xây dựng Hội An trở thành Thành phố sinh thái – văn hóa – du lịch.