Có nên bỏ dầu ăn bị đông đi không ?

Dầu đông không gây ra biến đổi về hóa học nên không làm thay đổi chất lượng sản phẩm và không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tại hội thảo về An toàn thực phẩm năm 2017 do Liên hiệp hội Phụ nữ Việt Nam và Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế tổ chức, PGS Lê Bạch Mai – Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia – cho biết, quan niệm của nhiều người hiện nay, nhất là những người sinh sống ở thành thị, cho rằng dầu thực vật tốt hơn và hạn chế được nhiều nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, béo phì… hơn mỡ động vật là chưa thật sự chính xác.

Theo bà Mai, mỡ động vật tốt cho sức khỏe đã được các tài liệu khoa học chứng minh. Trong mỡ động vật có nhiều cholesterol cần thiết cho cấu trúc tế bào, đặc biệt là tế bào thần kinh. Đặc biệt, các acid béo no trong mỡ động vật nếu được sử dụng ở mức độ vừa phải sẽ có tác dụng làm bền vững các mao mạch, bảo vệ hệ tuần hoàn, dự phòng xuất huyết não.

Còn dầu ăn giàu dinh dưỡng, chứa các acid không no, tốt cho tim mạch.

Dầu thực vật và mỡ động vật, mỗi loại đều có ưu, nhược điểm khác nhau, tác dụng của mỗi loại tùy thuộc từng lứa tuổi, từng giai đoạn, từng thể trạng mỗi người. Vì vậy, cần phải kết hợp sử dụng cả dầu thực vật và mỡ động vật trong khẩu phần ăn của gia đình, đặc biệt là với trẻ nhỏ để đảm bảo đúng chất.

Tại hội thảo nhiều người cho rằng, dầu đông là dầu kém chất lượng. Tuy nhiên, theo bà Mai điều này không đúng vì đây là đặc tính tự nhiên của các loại dầu ăn. Các loại dầu ăn khác nhau có ‘điểm đông’ khác nhau.

Một số loại dầu chỉ cần vài phút là đông (như dầu dừa, dầu olein cọ…) nhưng cũng có loại chịu được đến vài giờ, vài ngày thậm chí vài tuần (như dầu đậu nành, dầu hạt cải, dầu hướng dương, dầu gạo…).

Dầu đông không gây ra biến đổi về hóa học nên không làm thay đổi chất lượng sản phẩm và không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nhiều người e ngại, thấy dầu ăn bị đông là bỏ đi nhưng thực tế, các chuyên gia cũng chia sẻ rằng dầu đông chỉ gây bất tiện khi sử dụng. Hiện nay chưa có nghiên cứu nào cho thấy dầu đông có hại cho người sử dụng.

Nếu dầu bị đông, có thể ngâm chai dầu vào nước ấm (cần thiết có thể ngâm nhiều lần), dầu sẽ trở lại trạng thái lỏng và có thể sử dụng như bình thường. Để tránh dầu bị đông, tốt nhất là nên bảo quản dầu ở nơi có nhiệt độ khoảng 20 độ C.