Chớ cốc đầu vì nó gây nguy hại hơn bạn tưởng

0

Nhiều nghiên cứu lớn cho biết chấn thương đầu dù nhẹ cũng có khả năng tàn phá sức khỏe về trong tương lai .
hocsinh_ghol
Theo tin tức trên tờ Mirror, hàng triệu người Anh có lẽ sẽ đối mặt với nguy cơ tử vong sớm vì một số cú cốc đầu từ hồi còn bé. Một cú cốc nhẹ khiến đứa trẻ lâm thời choáng váng cũng đủ khiến 1/10 người lớn ở Anh có khả năng giảm tuổi thọ. Chấn thương đầu dù nhẹ cũng ảnh hưởng tới nguy cơ khuyết tật, một số vấn đề tâm thần , trình độ học vấn hay thậm chí chết sớm, một số thầy thuốc y tế cho hay .

Một số nhà nghiên cứu xem xét sự phát triển của hơn một triệu người Thuỵ Điển sinh ra trong giai đoạn từ năm 1973 – 1985. Trong số ấy , 9,1% đã bị ít nhất một lần chấn thương sọ não do kết quả của một cú đánh vào đầu trong khoảng trước tuổi 25. So với tỉ lệ bình thường , số % họ bị khuyết tật lên vào 76%, có tức là họ chẳng thể làm việc. Họ cũng dễ chết sớm trước tuổi 41. Nghiên cứu được đăng trên tin báo Public Library Of Science Medicine.
Trưởng hàng ngũ nghiên cứu, tấn sĩ Amir Sariasian của Đại học Oxford (Anh) nói rằng một số loại thương tích nghiêng ngả từ gõ nhẹ khiến tạm thời choáng váng mà không mất ý thức tới một số vấn đề nguy hiểm về não đều có khả năng dẫn tới khả năng tử vong sớm.

Ông cũng cho thấy thêm, thậm chí một chấn thương não nhẹ độc nhất cũng đủ để có thể dự báo sự sụt giảm năng lực của một người lúc trưởng thành. khả năng tăng lên theo chừng độ nguy hiểm , sự phát lại và tuổi tác tới lúc xảy ra chấn thương trước hết . Theo phân tích của giới chuyên môn, chấn thương chia làm 2 thời kỳ: giai đoạn 1 được gây ra bởi một số thiệt hại thể chất ban đầu của những tế bào tâm thần , và kéo dài lâu hơn thời kỳ hai liên quan tới bệnh viêm nhiễm và độc tố thải tới não.
Không những thế , một vài nhà nghiên cứu còn người bệnh có thể nhận biết không chỉ có cốc đầu, những người đối mặt với chấn thương sọ não lúc chơi một số môn thể thao như bóng đá hay bóng bầu dục cũng có nhiều khả năng chết sớm.

Không những vậy , theo giáo sư Huw Williams tại Đại học Exeter (Anh), nếu dựa đến kết luận nghiên cứu trên mà một vài bậc phụ huynh cấm thiếu nhi chơi những môn thể thao là điều không nên bởi sẽ làm giảm thiểu khả năng phát triển của trẻ. Thay vì cấm cản, bác mẹ nên nhằm mục đích là ý đến con nhiều hơn, đặc biệt dặn dò con vô cùng kỹ càng trong khi chuyển di , chơi đùa và tuyệt đối không bao giờ cốc tới đầu con.

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế